Giấy nhôm là vật dụng thường thấy trong nấu ăn nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu 3 loại thực phẩm không nên nấu bằng giấy bạc ngay nhé!
Ngày nay, đồ dùng bằng bạc không còn là vật dụng xa lạ với nhiều người, xuất hiện trong gian bếp của nhiều nhà hàng, gia đình. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường sử dụng giấy bạc theo cảm tính mà không biết thực phẩm nào phù hợp để sử dụng giấy bạc, thực phẩm nào không.
- ‘Đu trend’ cà phê ống tre độc đáo, hot nhất Sài Gòn
- Mệnh Kim chọn đá phong thủy gì? Màu gì để mang lại nhiều may mắn
- Xua tan chiếc bụng đói với món cơm gà sốt ớt cay thơm, đậm vị
- Điểm qua 7 dấu hiệu của một trái tim khỏe mạnh bạn nên biết
- Ăn tối trước 7 giờ sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích tuyệt vời này
Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu 3 loại thực phẩm không nên nấu bằng giấy bạc qua bài viết sau nhé!
Bạn đang xem: 3 loại thực phẩm không nên nấu cùng giấy bạc kẻo hại sức khỏe
13 loại thực phẩm không nên nấu bằng giấy bạc
Giấy bạc có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên thường được dùng để bọc thực phẩm, bảo quản thực phẩm. Giấy bạc giúp thức ăn không bị dính vào hộp đựng và giúp dụng cụ nấu ăn không bị dính dầu mỡ.
Giấy bạc còn có khả năng giữ ấm và giữ ẩm lâu, giúp món ăn nóng lâu hơn, giữ được hương vị thơm ngon trước khi thưởng thức. Ngoài ra, nó còn hạn chế dầu mỡ, nước tràn ra trong quá trình chế biến.
Tuy nhiên, giấy nhôm không nên dùng cho 3 loại thực phẩm sau:
- Giấm, chanh.
- Cà chua, bột cà chua.
- Nước sốt, thực phẩm hoặc gia vị có chứa cồn.
3 loại thực phẩm không nên nấu bằng giấy bạc
Xem thêm : Bỏ túi những mẹo hay để trẻ tiết kiệm, không lãng phí thức ăn
Lý do là vì 3 loại thực phẩm này có chứa một lượng axit nhất định sẽ nhanh chóng ăn mòn lá nhôm, đồng thời hòa tan thêm các ion nhôm có hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Ngoài ra, dùng giấy bạc bọc thực phẩm chứa 3 loại thực phẩm trên mà không cần đun nóng sẽ giúp ích. tạo ra các phản ứng dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng nhanh hơn.
Thành phần nhôm trong lá nhôm khi trộn lẫn với thức ăn và đi vào cơ thể không thể được tiêu hóa và đào thải hoàn toàn. Theo thời gian, nó sẽ tích tụ ở các bộ phận của cơ thể như thận, gan, xương và các mô não.
Người bị nhiễm nhôm sẽ có những triệu chứng như: đau bụng, mệt mỏi và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đặc biệt, nhiễm trùng ở người mắc bệnh Alzheimer và trầm cảm có thể gây giảm trí nhớ, lo lắng, hen suyễn…
Người bị nhiễm nhôm sẽ có triệu chứng đau bụng, mệt mỏi
Vì vậy, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc), Chúng ta nên nấu chín thức ăn trước, sau đó lấy ra khỏi giấy bạc và thêm các nguyên liệu như giấm, chanh, bột cà chua và các chất có tính axit khác.. Còn nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm thì sao? Bạn nên bọc nó bằng một lớp giấy khác bằng chất liệu khác ở bên ngoài, sau đó là lớp giấy bạc ngoài cùng.
2Một số lưu ý khác khi dùng giấy bạc để nấu ăn
Ngoài những sai lầm trong việc lựa chọn thực phẩm khi dùng giấy bạc để chế biến, nhiều người còn thắc mắc nên sử dụng mặt nào của giấy bạc và có dùng được trong lò vi sóng hay không.
- Theo thông tin từ nhà sản xuất, Sử dụng mặt bóng hoặc mờ của giấy bạc đều có hiệu quả như nhau. Không ảnh hưởng tới hiệu quả nấu nướng và bảo quản thực phẩm.
- Ngoài thực phẩm có tính axit, không nên dùng giấy bạc Bạn cũng không nên dùng nó để bọc đồ kim loại vì nó có thể tạo ra phản ứng điện phân có thể làm thủng giấy bạc và gây bỏng.
- Nếu giấy bạc bị trầy xước thì không nên sử dụngnên thay giấy bạc mới để đảm bảo an toàn.
- Bạn không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng vì nó có thể tạo ra tia lửa điện nguy hiểm.
- Không nên lạm dụng giấy bạc lót đáy lò mà nên phủ giấy bạc lên khay nướng để bảo vệ lò.
- Bạn cũng nên lưu ý rằng Việc sử dụng giấy bạc quá nhiều cũng có thể làm hỏng lớp chống dính của nồi chiên không khíkhi chế biến món ăn khó chín đều.
Xem thêm : Những vị trí cần tránh khi cạo gió để đảm bảo an toàn sức khỏe
Một số lưu ý khác khi dùng giấy bạc để nấu ăn
Trên đây là một số thông tin về 3 loại thực phẩm không nên nấu bằng giấy bạc và những lưu ý khác để giúp mọi người sử dụng giấy bạc một cách an toàn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với những chị em nội trợ thường xuyên sử dụng giấy bạc để chế biến món ăn.
Nguồn: Hello Yishi, Asia One, Family Doctor
Chọn mua trái cây tươi ngon giá tốt được bán tại bachhoaxanh:
Cửa hàng bách hóa XANH
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực