Ăn nhiều trái cây và rau quả màu trắng là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của bạn. Hãy cùng Tạp hóa XANH điểm qua 7 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhé!
Bạn có biết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên sử dụng các loại rau củ có nhiều màu sắc khác nhau để bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó có màu trắng.
- Mẹo quản lý tài chính khi đi du lịch dành cho hội cuồng chân
- Mách các mẹ bí quyết cho con chuyển từ ăn cháo sang cơm dễ dàng
- Lên Mộc Châu hái hồng, nghỉ dưỡng, nấu ăn tại chỗ cùng người thân
- Ngày của phở 12/12: Ngày tôn vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam
- 6 thói quen xấu sau bữa ăn mà bà bầu cần tránh để không gây hại
Rau trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất cùng các hợp chất thực vật có lợi.
Bạn đang xem: 7 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Hãy cùng bachhoaxanh điểm qua 7 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhé.
1 đậu trắng
Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt giàu vitamin. TRONG 100g đậu trắng bao gồm:
- 2,04mg vitamin A
- 14mg vitamin C
- Một lượng nhỏ vitamin B
- 0,4g chất béo
- 2,3g chất đạm.
Hàm lượng khoáng chất trong loại đậu này cũng khá cao và phong phú, trong đó natri chiếm khoảng 320mg, kali 260mg và chứa các chất khác như canxi, sắt, magie, phốt pho.
Ngoài ra, đậu trắng còn Cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin B, kali và nhiều chất xơ. Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không thua kém các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng,…
Đậu trắng có tác dụng Chống tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa, chống lão hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
đậu trắng
Tìm hiểu thêm: Đậu trắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?
2 Súp lơ
Súp lơ là một loại rau họ cải giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. TRONG 100g súp lơ tươi chứa:
- 24 kcal calo
- 22 mg canxi
- 54% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày
- 13% vitamin K hàng ngày
- 2% lượng canxi và sắt hàng ngày
- 6% lượng kali hàng ngày
- Hơn 3% lượng magiê hàng ngày
Súp lơ là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nó chứa vitamin C, vitamin K, folate, kali và mangan.
Súp lơ Hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư vì nó giàu chất xơ.
Ngoài ra, súp lơ Chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu. Điều này có thể giúp ích giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vitamin C chứa trong súp lơ là một Chất chống oxy hóa giúp đỡ Cải thiện hệ thống miễn dịch.
Súp lơ là Một nguồn chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Hơn nữa, súp lơ là một Thực phẩm ít calo và giàu chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ giảm cân. Súp lơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp bạn ăn ít calo hơn.
Súp lơ
3 củ cải trắng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng rất cao, nó không chỉ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh tật.
Xem thêm : Đây là lý do vì sao trẻ thích giơ 2 tay ‘đầu hàng’ khi ngủ?
Trong 100g củ cải trắng sẽ có tới:
- 0,6g chất đạm
- 3,7g đường
- 1,5g chất đạm
- 40mg canxi
- 41mg phốt pho
- 1,1 mg sắt
- 1,5g chất xơ
Cây củ cải Giàu nước, chứa protein, chất béo, đường dễ hấp thu, nhiều axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, mangan, brom…, các Vitamin B và vitamin C…
Ăn củ cải trắng có tác dụng gì Lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, chống thiếu máu, bổ sung nước cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư.
Cây củ cải
Tìm hiểu thêm: Củ cải trắng ‘nhân sâm’ giá rẻ tốt cho sức khỏe
4 Kohlrabi
Kohlrabi là một loại rau bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. TRONG 100g su hào chứa:
- 27 kcal calo
- 1,7g chất đạm
- 6,2g carbohydrate
- 3,6g chất xơ
- 30mg vitamin C
- 25mcg vitamin K
- 249mg kali
- 0,2 mg mangan
- 20mcg folate
Su hào chứa nhiều chất xơgiúp đỡ thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, Ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng.
Ngoài ra, su hào còn Chứa ít calo nhưng nhiều chất xơgiúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Su hào Chứa nhiều chất chống oxy hóagiúp đỡ bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự dođiều đó có thể giúp ích Ngăn ngừa một số bệnh ung thưnhư ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, su hào có tác dụng Lợi tiểugiúp đỡ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp Thanh lọc máu và thận.
Su hào
Tìm hiểu thêm: Bạn có biết 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của su hào không?
5 nấm
TRONG 100g nấm chứa:
- 22 calo
- 3,09g chất đạm
- 0,34g chất béo
- 0,05g chất béo bão hòa
- 3,28g tinh bột
- 1,65g đường
- 1g chất xơ
- 5mg natri
- 318mg kali
nấm là nguồn thực phẩm giàu vitamin D, đặc biệt là khi tiếp xúc với tia UV. Nấm chứa ergosterol, tiền chất của vitamin D2. Khi tiếp xúc với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời, Ergosterol sẽ được chuyển hóa thành vitamin D2.
Ngoài vitamin D, nấm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Nấm Chứa hàm lượng flavanol cao, đặc biệt là quercetincó tác dụng làm giãn mạch và ức chế mảng bám mạch máu. Nấm cũng Chứa vitamin B, đồng và selen. Ngoài ra, nấm còn nguồn chất chống oxy hóa ít calo và có Đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Nấm
Tìm hiểu thêm: Nấm ăn được và tác dụng kỳ diệu của chúng
6 củ hành
Hành tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. TRONG 100g hành tây Trực tiếp chứa:
- 40 kcal
- 1,1g chất đạm
- 9,3g carbs
- 4,2g đường
- 1,7g chất xơ
- 0,1g chất béo
Xem thêm : 3 kiểu tư thế ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ
Hành tây là một nguồn inulin prebiotic tuyệt vời, giúp Hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Hành tây cũng chứa Flavanolmột nhóm chất chống oxy hóa giúp Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh Alzheimer, ung thư, bệnh tim mạch, v.v.
Một hợp chất flavonoid quan trọng trong hành tây là quercetin. Quercetin có đặc tính chống viêm, giúp chống cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn và dị ứng. Quercetin cũng giúp cơ thể sản xuất vitamin E và bảo vệ cơ thể mắc các bệnh như tiểu đường.
Ngoài ra, hành tây còn Chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ. Các hợp chất này có tác dụng khử mức cholesterol trong cơ thể và giúp phá vỡ cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Củ hành
Tìm hiểu thêm: Lợi ích sức khỏe của hành tây
7 Tỏi
1 tép tỏi sống khoảng 3g chứa:
- 4,5 kcal
- 0,2g chất đạm
- 0,06g chất xơ
- 1g carbs
- 2% mangan:
- 2% vitamin B6
- 1% vitaminC
- 1% selen
Tỏi Chứa nhiều allicinhợp chất hiệu quả Chất chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh. Allicin giúp Tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể từ mầm bệnh. Tỏi cũng có tác dụng giảm cholesterol LDL xấu, Tăng cholesterol HDL tốt Và giảm nguy cơ đông máu. Những tác dụng này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng Chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đỡ bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thưu, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư phổi.
Tỏi cũng có tác dụng Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Tỏi cũng có tác dụng Ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Tỏi giúp Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng đường tiêu hóa Và nhiễm trùng nấm men.
Tỏi cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêmgiúp đỡ Làm sạch da và ngăn ngừa mụn. Tỏi còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Tỏi
Tìm hiểu thêm: 10 tác dụng của tỏi đến chuyên gia cũng phải khen ngợi
Trên đây là những thông tin mới về 7 loại rau trắng tốt cho sức khỏe mà Bách Hóa XANH đã tổng hợp. Hãy ăn đầy đủ rau củ, trái cây để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể nhé!
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống
Có thể bạn quan tâm:
- 5 loại đồ ăn nhẹ có tác dụng chống ung thư và bảo vệ sức khỏe
- Cùng tham khảo những thành phần thích hợp để thêm vào nước tía tô để có lợi cho sức khỏe nhé
- 8 nguồn thực phẩm dễ bị nhiễm kim loại nặng mà mọi người nên chú ý
Mua rau, củ, nấm tươi tại bachhoaxanh:
Cửa hàng bách hóa XANH
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực