Categories: Phong Thuỷ

Ba loại rau “đắng” tốt cho sức khỏe

Published by

Mướp đắng, ngải cứu, nha đam là ba loại rau đắng có nhiều tác dụng thanh nhiệt, bổ máu và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Vừa đắng vừa ngọt

Mướp đắng còn có tên gọi khác là mướp đắng hay mướp đắng. Quả dài, hình kim cương và có nhiều chỗ phình ra ở bên ngoài. Quả non có màu xanh vàng, quả chín có màu vàng hồng, chứa nhiều hạt dẹt được bao bọc bởi một lớp màng màu đỏ. Ở nước ta mướp đắng được trồng khắp nơi. Có thể nấu với tôm, thịt nạc, hầm cùng xương, hấp với thịt băm, ngâm chua, làm gỏi, xào, om, ăn sống…

Ba loại

Mướp đắng có nhiều tác dụng dưỡng huyết, thanh nhiệt, tăng cường chức năng cương dương… (Ảnh: Specialty Produce).

Bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sang, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cho biết, trong quả có chất glycosid đắng gọi là momordicin và các vitamin B1, C, các axit amin như adenine, betaine… Trong hạt có chứa dầu và chất dinh dưỡng. vị đắng. .

Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát. Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, sáng mắt, nhuận tràng, rất thích hợp trong mùa hè. Cùng với đó, hạt có vị đắng, tính ngọt, có tác dụng tăng cường sinh lực, tăng cường chức năng cương dương. Hoa có đặc tính làm mát và giúp ngăn ngừa loét dạ dày. Lá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

“Ăn khổ qua sống hoặc uống sẽ có tác dụng giải nhiệt, giải độc tốt nhất”. các bác sĩ cho biết. Ngoài ra, lá khô còn được nghiền thành bột, mỗi lần uống 12 gam với rượu, hoặc dùng lá tươi giã nát đun sôi để đắp trị mụn nhọt đau nhức.

Ngải cứu

Ngải cứu còn được gọi là ngải cứu hoặc thuốc mỡ. Lá ngải cứu thu hái quanh năm có thể dùng làm rau bổ dưỡng. Vào tháng 5 âm lịch, toàn cây được thu hoạch và phơi khô để làm thuốc. Lá khô giã nát gọi là ngải nhung, dùng làm mồi cứu nguy.

Ngải cứu có vị đắng, hơi cay, mùi hăng, tính ấm, có tác dụng sát trùng, làm dịu cơn đau dạ dày do giun đũa gây ra.

Một số món ăn bổ dưỡng từ ngải cứu gồm có ngải cứu với trứng, gà, chim, bò, trứng tráng và nấu lẩu. Nước sắc ngải cứu được uống với gừng tươi, quế, gừng khô để chữa đau bụng. Đổ mồ hôi có thể chữa cảm lạnh, sốt, đau đầu…

Lương y Sang lưu ý, trong ngải cứu có chứa chất kích thích alpha thuyon nên không nên sử dụng quá nhiều.

Măng tây

Măng tây rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ giúp hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe làn da, tiêu hóa và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Nhà dinh dưỡng học Bhavisha Khuman cho biết măng tây thuộc họ hoa huệ và có chồi mềm ăn được. Măng tây thường được luộc, hấp, nướng hoặc rang và có mùi thơm nhẹ, vị hơi bùi. Măng tây được coi là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe.

Măng tây là một loại rau thơm ngon, chất lượng cao, cách sử dụng không phổ biến như các loại rau khác vì giá thành cao do kỹ thuật sản xuất tương đối phức tạp. Ở nước ta măng tây được nhập khẩu nhưng diện tích trồng rất ít.

Một khẩu phần 100 g măng tây chứa 93,7 g nước, còn lại là các khoáng chất như canxi, phốt pho… không có vitamin. Măng tây chứa một lượng đáng kể hợp chất nitơ gọi là asparagine, rất hữu ích cho việc xây dựng, phân chia và sửa chữa các tế bào cơ thể.

Tăng cường sức khỏe làn da: Măng tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe làn da.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: Các chuyên gia nói với Health Shots rằng chất xơ trong măng tây có thể hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và từ đó thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Lợi tiểu: Măng tây có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp đào thải muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm huyết áp.

Hoạt động như thuốc kích thích tình dục: Măng tây cũng thường được cho là có đặc tính kích thích tình dục, nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe tình dục vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học. Khuman cho biết ý tưởng rằng măng tây có thể tăng cường hiệu suất tình dục hoặc ham muốn tình dục có thể xuất phát từ hàm lượng chất dinh dưỡng cao, góp phần tăng cường sức khỏe và sức sống tổng thể.

Hỗ trợ giảm cân: Măng tây rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giúp điều hòa lượng đường trong máu. Chất xơ cũng khiến bạn cảm thấy no hơn, rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Măng tây có lượng calo tương đối thấp nhưng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân.

  • Những bí mật cực kỳ thú vị về trái tim và dòng máu mà nhiều năm bạn chưa biết
  • Nhật ký tiết lộ vị trí kho báu của Đức Quốc xã
  • Cuộc Đại tuyệt chủng lần thứ 6 đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với mọi dự đoán, hoàn toàn do lỗi của con người

Chia sẻ

Published by

Bài đăng mới nhất

Dịch vụ thành lập Công Ty, Doanh Nghiệp Tư Nhân – 230.000Đ

Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…

1 tháng ago

Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp

Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…

1 tháng ago

Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp giá rẻ chất lượng, uy tín

Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…

1 tháng ago

Những mỹ nữ bị gắn mác bình hoa di động

Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…

4 tháng ago

Nếu làm IVF, bạn sẽ mang thai đôi và được lựa chọn giới tính thai nhi?

Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…

4 tháng ago

Ô tô đắt nhất thế giới giá 3.600 tỷ đồng không phải Ferrari hay Lamborghini, không mạ vàng và đính kim cương

Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…

4 tháng ago