Khi ăn lẩu mà không thêm nước dùng mới, chấm rau, thịt quá nhạt hay uống nước quá nóng… đều có thể khiến bạn phát ốm.
Lẩu là món ăn ưa thích của nhiều người vào mùa đông nhưng bạn cần cẩn thận khi ăn để tránh bị ngộ độc. Dưới đây là 3 sai lầm thường gặp khi ăn lẩu:
Bạn đang xem: Ba thói quen khi ăn lẩu dễ khiến bạn phát ốm
Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết nhiệt độ của nồi nước sôi đang sôi trên bếp có thể lên tới hơn 100 độ C nên thức ăn lấy ra khỏi nồi rất nóng. Nếu ăn ngay, lớp da mỏng trong miệng sẽ bị tổn thương. Màng nhầy trong dạ dày cũng bị ảnh hưởng bởi cách ăn uống này, dẫn đến loét dạ dày. Vì vậy, bạn nên để thức ăn lấy ra khỏi nồi nguội trước khi ăn.
Không dùng nước nóng đun trên bếp quá 60 phút mà hãy đổ thêm nước mới vào.
Đun càng lâu, nước lẩu càng mặn do nước cạn dần cùng với lượng gia vị thoát ra trong quá trình nhúng thức ăn. Ngoài ra, đun nước trên bếp lâu sẽ khiến vitamin bị phân hủy, chất béo bị bão hòa, không tốt cho sức khỏe. Lượng purine, chất béo, natri, dầu mỡ trong nước lẩu cũng tăng dần về cuối, làm tăng axit uric trong máu, không tốt cho người bị bệnh gút. Vì vậy, bạn không nên dùng nước nóng đun trên bếp quá 60 phút mà nên châm thêm nước mới.
Xem thêm : Từ nay đến đầu tháng 4 âm lịch, dự đoán 3 con giáp sẽ mưa tiền, phú quý, tương lai tươi sáng.
Theo bác sĩ Lê Văn Thiều, Khoa Nhiễm tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều người cho rằng thực phẩm hiếm ngon hơn, ngọt hơn. Tuy nhiên, ăn thực phẩm sống, có màu đỏ sẽ dễ khiến vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa.
Sán dây bò thường ký sinh ở phần thịt nạc của bò. Ăn các món ăn làm từ thịt chưa nấu chín hoặc nội tạng của thịt bò, thịt lợn hoặc chỉ nhúng chúng chưa nấu chín hoặc có màu đỏ có thể bị nhiễm sán dây. Các loại rau thủy sinh dùng để chấm lẩu như cần tây, rau muống cũng phải nấu chín kỹ vì đây có thể là tổ sán dây. Trong môi trường tự nhiên, ấu trùng đuôi và nang sán lá gan bám vào rau thủy sinh hoặc bơi trong nước. Người ăn rau sống trồng dưới nước có nguy cơ mắc bệnh.
Theo các chuyên gia, nước lẩu thường chứa nhiều gia vị cay như sả, gừng, ớt. Người bị đau dạ dày nên cẩn thận khi ăn lẩu vì gia vị cay nóng dễ khiến các vấn đề về dạ dày tái phát. Bà bầu cũng nên hạn chế ăn lẩu có nhiều gia vị cay nóng vì không tốt cho thai nhi. Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu, thấp khớp nên hạn chế hoặc không ăn các món lẩu có nhiều đạm và mỡ (hải sản, lòng bò…).
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…