Màu sắc, độ trong, thời gian tan… là những dấu hiệu giúp bạn phân biệt nước đá được làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi.
Khác với đá dùng để làm lạnh thực phẩm, đá dùng làm đồ uống như sinh tố, nước trái cây, bia… yêu cầu chất lượng nước rất cao, đặc biệt là vi sinh. Để đảm bảo an toàn, nhiều người chỉ muốn sử dụng đá làm từ nước đã được tiệt trùng bằng nhiệt; Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi.
Bạn đang xem: Distinguish between ice made from boiled and unboiled water
Đá làm từ nước đun sôi thường trong, trong khi đá làm từ nước chưa đun sôi thì kém trong. (Ảnh: Công ty Máy làm đá Memphis)
Dựa theo khoa họcabc Mặc dù không có nhiều khác biệt về ý nghĩa nhưng nếu để ý kỹ, bạn có thể phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi thông qua các dấu hiệu sau:
Đá làm từ nước đun sôi khi đông lạnh sẽ có màu trong, thường trong suốt và mịn. Đó là do nước đun sôi đã loại bỏ bọt khí và một số tạp chất trong quá trình đun sôi. Nếu dùng nước đun sôi hai lần để làm đá thì thành phẩm bạn thu được là đá trong, không đục.
Đá làm từ nước đun sôi sẽ loại bỏ bọt khí và tạp chất nên thường trong. (Ảnh: Sự thật).
Đá làm từ nước chưa đun sôi thường có màu trắng đục vì còn chứa nhiều tạp chất. Mặc dù không thể nhìn thấy các tạp chất hòa tan trong nước nhưng khi đông lạnh, chúng tích tụ lại khiến các viên đá bị đục.
“Tạp chất” không phải lúc nào cũng có nghĩa là vi trùng hoặc vi khuẩn. Bất cứ thứ gì khác ngoài nước có trong nước đều có thể được coi là tạp chất. Nước chưa đun sôi chứa rất nhiều tạp chất nhưng hầu hết chúng không gây hại cho chúng ta. Trên thực tế, một số trong số chúng (ví dụ như canxi và magie) thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn. Các tạp chất khác nhau cũng mang lại cho nước hương vị đặc trưng.
Các tạp chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước chưa đun sôi bao gồm cặn canxi, florua, nitrat, magie và một số nguyên tố hữu cơ khác không thể loại bỏ bằng các phương pháp lọc thông thường. Khi nước đóng băng, các tạp chất phân bố đều trong nước có xu hướng tập trung lại gần giữa khiến các viên đá có màu trắng đục ở giữa.
Xem thêm : 5 ngày đầu tháng 1/2024: Bé 3 tuổi có cơ hội lội ngược dòng, thần tài viếng thăm, quý nhân phù hộ
Đá làm từ nước chưa đun sôi thường đục hơn do có nhiều tạp chất trong nước. (Ảnh: Wikipedia.org).
Lưu ý rằng đá viên làm từ nước cất có xu hướng trong hơn vì nước cất (hoặc thậm chí là nước đun sôi) không có nhiều tạp chất như nước máy.
Ngoài việc dựa vào màu sắc và độ trong của đá, chúng ta có thể phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi bằng độ hòa tan của nó. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất dễ dàng.
Đá làm từ nước đun sôi đã loại bỏ bọt khí và tạp chất nên cấu trúc rắn chắc hơn và giữ lạnh lâu hơn, khiến đá khó tan chảy hơn đáng kể. Khi băng tan, bạn sẽ thấy nước trong như nước khoáng.
Đá làm từ nước chưa đun sôi có nhiều tạp chất nên liên kết lỏng lẻo hơn và tan nhanh hơn. Sau khi tan chảy, nước sẽ đục và cặn sẽ hiện rõ.
Nói tóm lại, nước đun sôi tạo ra những viên đá trong suốt, trong khi nước chưa đun sôi tạo ra những viên đá đục hơn. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất giúp phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi.
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…