Ăn dưa mới muối, dưa nhiễm độc tố hoặc tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe và có nguy cơ ngộ độc, đặc biệt với người mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Bác sĩ Bùi Đắc Sang, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Hà Nội, cho biết, trong mâm cỗ ngày Tết, dưa bắp cải và hành tây không thể thiếu để cân bằng với các món ăn như bánh chưng, thịt. Dưa chua còn chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu ăn và muối đúng cách sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bạn đang xem: Hai sai lầm khi ăn dưa chua ngày Tết có hại cho sức khỏe
Tuy nhiên, nhiều người ăn dưa chua sai cách sẽ gây ra những tác hại cho dưa chua như sau:
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quá trình muối sẽ diễn ra trong quá trình chuyển hóa nitrat (dư lượng trong rau, củ). bằng cách bón phân urê hoặc bằng cách hấp thụ từ đất có hàm lượng nitrat cao) thành nitrit. Trong 2-3 ngày đầu muối, hàm lượng nitrit tăng dần, sau đó giảm dần và biến mất hoàn toàn khi dưa chuyển sang màu chua và vàng. Nitrite đi vào cơ thể phản ứng với axit amin, tạo thành hợp chất nitrosamine, có thể gây ung thư. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, bạn không nên ăn dưa tươi ngâm chua.
Trên thực tế, từ hàng nghìn năm nay, các nước châu Á đã sử dụng bắp cải và cà tím để làm dưa, trở thành văn hóa ẩm thực của nhiều nước. Dưa cải bắp được ưa chuộng như một món ăn kèm với cơm, được chế biến bằng cách tạo môi trường muối cho vi sinh vật lên men. Thông qua quá trình lên men, các vi sinh vật gây hại bị ức chế, giúp rau củ, cà tím được bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, dưa cải bắp bị nhiễm thuốc trừ sâu trong quá trình trồng và người ăn có thể bị nhiễm độc nên hãy cẩn thận.
Ông Thịnh lưu ý, dưa cải có chứa muối nên người khỏe mạnh chỉ ăn khoảng 5 mg muối/ngày. Quá trình muối nên sử dụng dụng cụ bằng gốm hoặc sứ, không nên muối trong thùng, hộp nhựa.
Dưa chua là món ăn phổ biến trong dịp Tết để chống nhàm chán. (Ảnh: Bùi Thụy).
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết dưa muối còn tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe, đặc biệt đối với một số người không nên ăn.
Đầu tiên là những người mắc bệnh dạ dày. Hành ngâm, dưa chua chứa nhiều axit do quá trình lên men. Khi ăn nhiều hành muối, dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị và axit, ảnh hưởng đến niêm mạc bên trong, khiến tình trạng viêm, loét trở nên trầm trọng hơn.
Thứ hai là những người mắc bệnh thận và cao huyết áp. Dưa cải được lên men và bảo quản bằng cách ngâm muối nên lượng muối trong dưa muối rất lớn. Theo quy định, lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 5g, đồng thời còn phụ thuộc vào cân nặng, giới tính, độ tuổi…
Xem thêm : Tử vi 5 ngày liên tiếp tới có 3 con giáp phú quý đủ đường, tiền tình đỏ thắm
Người mắc bệnh thận, huyết áp cao cần ăn ít muối hơn người bình thường, vì vậy ăn quá nhiều dưa chua đồng nghĩa với việc cơ thể đã hấp thụ một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và bệnh thận. Đặc biệt, người bị suy thận có khả năng bài tiết natri kém nên ăn dưa chua khiến muối tích tụ trong cơ thể, có thể gây phù nề, tăng huyết áp.
Bà bầu không nên ăn quá nhiều hành muối, dưa cải. Khi mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ trở nên nhạy cảm, đặc biệt là khi ốm nghén. Ăn dưa chua có thể kích thích dạ dày và làm tăng cảm giác no, buồn nôn. Đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ, bạn cần ăn những thực phẩm nhạt nhẽo để tránh bị phù nề, ngộ độc thai kỳ.
Ngoài ra, đặc trưng của dưa chua là có vị chua và cay. Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây hôi miệng và mùi cơ thể. Nguyên nhân là do các chất gây mùi trong hành tây sẽ được cơ thể hấp thụ và đào thải qua tuyến mồ hôi.
Tiến sĩ Hùng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều dưa chua có mùi lạ hoặc có màu vàng. Bạn nên ăn lượng nhỏ và không nên ăn liên tục hoặc trong thời gian dài.
Bên cạnh đó, mọi người nên tự ăn dưa chua thay vì mua ở cửa hàng. Tự muối chua giúp bạn điều chỉnh lượng muối thêm vào và đảm bảo thực phẩm sạch, không phụ gia, không chất bảo quản, dụng cụ muối sạch. Lưu ý: Không nên cho dưa chua còn sót lại vào lọ vì có thể dễ làm hỏng dưa chua đã có sẵn trong đó; Dùng thìa, đũa sạch để gắp dưa; Đậy kín lọ và bảo quản trong tủ lạnh.
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
This post was last modified on 30/01/2024 00:22
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…