Categories: Phong Thuỷ

Những điều cần biết khi mua thực phẩm đông lạnh

Published by

Dù chưa đến rằm tháng Chạp nhưng nhiều gia đình đã bắt đầu mua thực phẩm để dự trữ trong tủ đông đề phòng trường hợp giá thực phẩm tăng sát cận Tết hoặc quá bận rộn.

Những thực phẩm đông lạnh như thịt bò, rau củ quả… giúp nhiều người tiết kiệm thời gian chế biến, bảo quản lâu hơn, tiện lợi hơn và giữ được phần lớn dinh dưỡng nếu đông lạnh đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi mua và sử dụng thực phẩm đông lạnh mà mọi người cần chú ý.

1. Thực phẩm đông lạnh là gì?

Nói một cách đơn giản, thực phẩm đông lạnh là những sản phẩm đã trải qua quá trình cấp đông để bảo quản lâu dài. Phương pháp này ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và làm chậm hoạt động của các enzym gây hư hỏng thực phẩm. Bằng cách duy trì nhiệt độ ở mức hoặc dưới 0°F (-18°C), tính an toàn và dinh dưỡng của thực phẩm được bảo toàn cho đến khi chúng sẵn sàng rã đông và tiêu thụ.

Đậu Hà Lan, khoai tây chiên, thịt bò, phi lê cá, bánh mì, pizza, xúc xích, gà viên, v.v. là một số thực phẩm đông lạnh phổ biến nhất được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Những điều cần biết khi mua thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh rất đa dạng và có nhiều loại. (Ảnh: Internet).

Nhược điểm của thực phẩm đông lạnh

  • Giá trị dinh dưỡng có thể thấp hơn thực phẩm tươi sống do bị mất nước và một số vitamin có thể bị giảm đi trong quá trình đông lạnh.
  • Thực phẩm đông lạnh thường được chế biến sẵn và có thể chứa chất phụ gia, chất bảo quản hoặc gia vị nhân tạo
  • Có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe nếu thực phẩm không được xử lý hoặc nấu chín đúng cách trước khi ăn
  • Thực phẩm đông lạnh có thể mất hương vị tự nhiên và thay đổi kết cấu sau khi rã đông
  • Sự tiện lợi đôi khi có thể làm tăng lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, dẫn đến chế độ ăn uống kém cân bằng hơn.

2. Những lưu ý cần nhớ khi mua thực phẩm đông lạnh

Đừng bỏ qua ngày hết hạn

Khi mua thực phẩm đông lạnh tại cửa hàng, ngoài việc kiểm tra xem sản phẩm có chứa nhiều chất phụ gia hay có thành phần nào có thể gây dị ứng thì thời hạn sử dụng của sản phẩm là điều bạn cần chú ý. đặc biệt chú ý. ý tưởng.

Bao bì sản phẩm sẽ ghi rõ ngày hết hạn và thời điểm tốt nhất để ăn thực phẩm trước khi chất lượng và hương vị của nó bị suy giảm.

Nếu bạn đông lạnh thực phẩm của chính mình, thời hạn sử dụng của thực phẩm bảo quản trong tủ đông nếu chúng được chuẩn bị, đóng gói và niêm phong đúng cách như sau:

  • Trái cây, rau củ và nguyên liệu làm bánh: 8 – 12 tháng
  • Gia cầm: 6 – 9 tháng
  • Cá: 3 – 6 tháng
  • Thịt xay: 3 – 4 tháng
  • Thịt muối: 1 – 2 tháng
  • Thực phẩm chế biến sẵn hoặc sản phẩm đông lạnh trước: 1 – 2 tháng.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến việc ghi nhãn và phân loại thực phẩm cũ/mới để dễ sử dụng. Việc phân loại thực phẩm để bảo quản ở các ngăn đông khác nhau cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bao bì sản phẩm sẽ có hạn sử dụng và thời điểm tốt nhất để ăn thực phẩm trước khi chất lượng và hương vị bị suy giảm (Ảnh: Internet)

Kiểm tra bao bì sản phẩm

Khi bao bì bị rách hoặc nứt, sản phẩm đông lạnh có nguy cơ bị tê cóng (hiện tượng xảy ra khi thực phẩm bị khô), tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng và không đủ an toàn để tiếp tục bảo quản. Đông lạnh hoặc tiêu thụ. Vì vậy, điều quan trọng khi mua thực phẩm đóng gói sẵn là phải kiểm tra bao bì xem có dấu hiệu rách, thủng hoặc dán lại hay không.

Đọc kỹ danh sách thành phần sản phẩm

Danh sách thành phần dài thường báo hiệu sự hiện diện của các chất phụ gia và chất bảo quản không cần thiết. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có danh sách nguyên liệu ngắn gọn, đơn giản, tương tự như những nguyên liệu bạn thường sử dụng khi nấu ăn tại nhà.

Mua một lượng vừa phải thực phẩm đông lạnh để dự trữ

Mua số lượng lớn thực phẩm đông lạnh để bảo quản mà không có đủ không gian bảo quản có thể dẫn đến đông lạnh không đúng cách, làm tăng nguy cơ bị tê cóng và ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị cũng như kết cấu của thực phẩm. Các sản phẩm. ăn.

Một lưu ý khác

  • Tránh chọn thực phẩm đông lạnh có bao bì hoặc sản phẩm trông ướt hoặc có cảm giác như đã được rã đông và đông lạnh lại.
  • Khi mua thực phẩm đông lạnh, hãy bảo quản chúng trong túi cách nhiệt để vận chuyển và cho vào tủ đông càng sớm càng tốt.
  • Đảm bảo nhiệt độ ngăn đông tuân theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Đảm bảo nhiệt độ của tủ là chính xác. Hầu hết các loại tủ đông hay tủ lạnh đều có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản. Theo khuyến cáo từ FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), nhiệt độ thích hợp cho tủ đông là -18 độ C.

3. Những thực phẩm không nên đông lạnh

Ngoài việc mua thực phẩm đông lạnh, nhiều gia đình còn tự mua thực phẩm về để chế biến, cấp đông. Không phải tất cả các loại thực phẩm đều nên được bảo quản trong tủ đông. Các loại rau sống như xà lách, dưa chuột, bí xanh… nói chung là những loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, khiến các tế bào trong đó bị vỡ, hư hỏng và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng. “sũng nước” khi rã đông. Hoặc phô mai mềm, trứng sống còn nguyên vỏ có thể dễ dàng bảo quản trong tủ đông “nổ và phá vỡ cấu trúc bên ngoài”.

Không phải tất cả thực phẩm đều nên đông lạnh. (Ảnh: Internet).

Dưới đây là một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ đông vì dễ bị mất/giảm hương vị, giảm dinh dưỡng, mất cấu trúc hoặc dễ bị hư hỏng:

  • Hầu hết sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Khoai tây
  • Trứng sống nguyên vỏ
  • Thực phẩm chiên và vụn
  • Phô mai/phô mai
  • Trái cây và rau quả tươi, giàu nước
  • Thực phẩm đã được rã đông một lần
  • Băng và băng làm từ hạt điều
  • Mì ống, mì ống
  • Cơm nguội
  • Tỏi, đinh hương và hạt tiêu có thể mất hương vị và tác dụng khi đông lạnh
  • mayonaise
  • Nước có gas
  • Cà phê.

4. Lưu ý khi chế biến thực phẩm đông lạnh

Khi chế biến thực phẩm đông lạnh từ tủ đông, bạn cần chú ý:

Màu thực phẩm

Nhiều loại thực phẩm đổi màu khi đông lạnh trong thời gian dài, chẳng hạn như thịt bò sống chuyển từ màu đỏ sang màu nâu hoặc thịt gà tươi chuyển sang màu trắng. Điều này không có nghĩa là thực phẩm đó không an toàn để ăn mà là dấu hiệu cho thấy thực phẩm đó có thể không có hương vị ban đầu như bạn mong đợi.

Tình trạng cháy lạnh của thực phẩm

Frostbite xảy ra khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong tủ đông, khiến hơi ẩm thoát ra ngoài và hình thành các tinh thể băng. Mặc dù thực phẩm vẫn có thể ăn được nhưng nước sốt sẽ “đốt cháy” thực phẩm và khiến thực phẩm có kết cấu khô hơn và kém hương vị hơn.

Để tránh tình trạng tê cóng trên thực phẩm đông lạnh, bạn cần loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt khi bảo quản thực phẩm. Túi nhựa chuyên dụng để cấp đông có thể có nhiều ưu điểm hơn so với hộp đựng thực phẩm.

Rã đông đúng cách

Sử dụng tủ lạnh để rã đông thực phẩm qua đêm, hoặc sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông nếu bạn cần rã đông nhanh.

Sử dụng tủ lạnh để rã đông thực phẩm qua đêm, hoặc sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông nếu bạn cần rã đông nhanh. (Ảnh: Internet).

  • Tránh để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh
  • Nấu thực phẩm đông lạnh đến nhiệt độ an toàn để đảm bảo vi khuẩn có hại bị tiêu diệt.
  • Không đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông nếu bạn chưa nấu chín hoàn toàn, điều này có thể làm tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
  • Hãy cẩn thận với muối và chất béo nếu bạn sử dụng thực phẩm đông lạnh đã qua chế biến hoặc tẩm gia vị.

5. Câu hỏi thường gặp

Ăn thực phẩm đông lạnh hết hạn có được không?

Theo hướng dẫn của cơ quan an toàn thực phẩm Hoa Kỳ FDA, thực phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ ổn định từ 0°F trở xuống có thể an toàn vô thời hạn; Tuy nhiên, chất lượng và hương vị có thể giảm sau ngày hết hạn.

Có an toàn khi nấu thịt đông lạnh mà không rã đông trước không?

Nhìn chung, việc nấu thịt đông lạnh mà không cần rã đông là an toàn, mặc dù thời gian nấu có thể lâu hơn khoảng 50% so với rã đông thịt. Luôn đảm bảo nhiệt độ xử lý cuối cùng đáp ứng các nguyên tắc an toàn thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh có ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống?

Việc đông lạnh đúng cách thực sự giúp bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả vì chúng có thể mất chất dinh dưỡng khi bảo quản tươi trong thời gian dài. Tất nhiên, nếu có thể, bạn nên ăn thực phẩm tươi sống để thu được lợi ích sức khỏe tối đa.

Tóm lại, việc mua và bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ sản phẩm, tránh trường hợp bao bì thực phẩm có dấu hiệu tan chảy rồi đông lại. Sử dụng túi cách nhiệt và cho thực phẩm vào tủ đông ngay sẽ giúp giữ lạnh thực phẩm và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Cuối cùng, hãy chú ý đến cách hâm nóng và chế biến món ăn cẩn thận để đảm bảo món ăn được chín đều và an toàn cho sức khỏe.

Những lưu ý này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình mà còn giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn mà không gặp phải những rủi ro không đáng có.

  • 5 thực phẩm bạn thường ăn không đúng cách
  • Sự thật “khắc nghiệt” về thực phẩm chưa nhà sản xuất nào dám tiết lộ
  • Tiết lộ thực phẩm cho người lên sao Hỏa

Chia sẻ

Published by

Bài đăng mới nhất

Dịch vụ thành lập Công Ty, Doanh Nghiệp Tư Nhân – 230.000Đ

Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…

3 tháng ago

Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp

Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…

3 tháng ago

Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp giá rẻ chất lượng, uy tín

Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…

3 tháng ago

Những mỹ nữ bị gắn mác bình hoa di động

Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…

6 tháng ago

Nếu làm IVF, bạn sẽ mang thai đôi và được lựa chọn giới tính thai nhi?

Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…

6 tháng ago

Ô tô đắt nhất thế giới giá 3.600 tỷ đồng không phải Ferrari hay Lamborghini, không mạ vàng và đính kim cương

Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…

6 tháng ago