Dù chưa đến rằm tháng Chạp nhưng nhiều gia đình đã bắt đầu mua thực phẩm để dự trữ trong tủ đông đề phòng trường hợp giá thực phẩm tăng sát cận Tết hoặc quá bận rộn.
Những thực phẩm đông lạnh như thịt bò, rau củ quả… giúp nhiều người tiết kiệm thời gian chế biến, bảo quản lâu hơn, tiện lợi hơn và giữ được phần lớn dinh dưỡng nếu đông lạnh đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi mua và sử dụng thực phẩm đông lạnh mà mọi người cần chú ý.
Bạn đang xem: Những điều cần biết khi mua thực phẩm đông lạnh
Nói một cách đơn giản, thực phẩm đông lạnh là những sản phẩm đã trải qua quá trình cấp đông để bảo quản lâu dài. Phương pháp này ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và làm chậm hoạt động của các enzym gây hư hỏng thực phẩm. Bằng cách duy trì nhiệt độ ở mức hoặc dưới 0°F (-18°C), tính an toàn và dinh dưỡng của thực phẩm được bảo toàn cho đến khi chúng sẵn sàng rã đông và tiêu thụ.
Đậu Hà Lan, khoai tây chiên, thịt bò, phi lê cá, bánh mì, pizza, xúc xích, gà viên, v.v. là một số thực phẩm đông lạnh phổ biến nhất được tiêu thụ trên toàn thế giới.
Thực phẩm đông lạnh rất đa dạng và có nhiều loại. (Ảnh: Internet).
Nhược điểm của thực phẩm đông lạnh
Khi mua thực phẩm đông lạnh tại cửa hàng, ngoài việc kiểm tra xem sản phẩm có chứa nhiều chất phụ gia hay có thành phần nào có thể gây dị ứng thì thời hạn sử dụng của sản phẩm là điều bạn cần chú ý. đặc biệt chú ý. ý tưởng.
Bao bì sản phẩm sẽ ghi rõ ngày hết hạn và thời điểm tốt nhất để ăn thực phẩm trước khi chất lượng và hương vị của nó bị suy giảm.
Nếu bạn đông lạnh thực phẩm của chính mình, thời hạn sử dụng của thực phẩm bảo quản trong tủ đông nếu chúng được chuẩn bị, đóng gói và niêm phong đúng cách như sau:
Ngoài ra, bạn cần chú ý đến việc ghi nhãn và phân loại thực phẩm cũ/mới để dễ sử dụng. Việc phân loại thực phẩm để bảo quản ở các ngăn đông khác nhau cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Bao bì sản phẩm sẽ có hạn sử dụng và thời điểm tốt nhất để ăn thực phẩm trước khi chất lượng và hương vị bị suy giảm (Ảnh: Internet)
Khi bao bì bị rách hoặc nứt, sản phẩm đông lạnh có nguy cơ bị tê cóng (hiện tượng xảy ra khi thực phẩm bị khô), tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng và không đủ an toàn để tiếp tục bảo quản. Đông lạnh hoặc tiêu thụ. Vì vậy, điều quan trọng khi mua thực phẩm đóng gói sẵn là phải kiểm tra bao bì xem có dấu hiệu rách, thủng hoặc dán lại hay không.
Danh sách thành phần dài thường báo hiệu sự hiện diện của các chất phụ gia và chất bảo quản không cần thiết. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có danh sách nguyên liệu ngắn gọn, đơn giản, tương tự như những nguyên liệu bạn thường sử dụng khi nấu ăn tại nhà.
Mua số lượng lớn thực phẩm đông lạnh để bảo quản mà không có đủ không gian bảo quản có thể dẫn đến đông lạnh không đúng cách, làm tăng nguy cơ bị tê cóng và ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị cũng như kết cấu của thực phẩm. Các sản phẩm. ăn.
Ngoài việc mua thực phẩm đông lạnh, nhiều gia đình còn tự mua thực phẩm về để chế biến, cấp đông. Không phải tất cả các loại thực phẩm đều nên được bảo quản trong tủ đông. Các loại rau sống như xà lách, dưa chuột, bí xanh… nói chung là những loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, khiến các tế bào trong đó bị vỡ, hư hỏng và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng. “sũng nước” khi rã đông. Hoặc phô mai mềm, trứng sống còn nguyên vỏ có thể dễ dàng bảo quản trong tủ đông “nổ và phá vỡ cấu trúc bên ngoài”.
Không phải tất cả thực phẩm đều nên đông lạnh. (Ảnh: Internet).
Dưới đây là một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ đông vì dễ bị mất/giảm hương vị, giảm dinh dưỡng, mất cấu trúc hoặc dễ bị hư hỏng:
Khi chế biến thực phẩm đông lạnh từ tủ đông, bạn cần chú ý:
Nhiều loại thực phẩm đổi màu khi đông lạnh trong thời gian dài, chẳng hạn như thịt bò sống chuyển từ màu đỏ sang màu nâu hoặc thịt gà tươi chuyển sang màu trắng. Điều này không có nghĩa là thực phẩm đó không an toàn để ăn mà là dấu hiệu cho thấy thực phẩm đó có thể không có hương vị ban đầu như bạn mong đợi.
Frostbite xảy ra khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong tủ đông, khiến hơi ẩm thoát ra ngoài và hình thành các tinh thể băng. Mặc dù thực phẩm vẫn có thể ăn được nhưng nước sốt sẽ “đốt cháy” thực phẩm và khiến thực phẩm có kết cấu khô hơn và kém hương vị hơn.
Để tránh tình trạng tê cóng trên thực phẩm đông lạnh, bạn cần loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt khi bảo quản thực phẩm. Túi nhựa chuyên dụng để cấp đông có thể có nhiều ưu điểm hơn so với hộp đựng thực phẩm.
Sử dụng tủ lạnh để rã đông thực phẩm qua đêm, hoặc sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông nếu bạn cần rã đông nhanh.
Sử dụng tủ lạnh để rã đông thực phẩm qua đêm, hoặc sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông nếu bạn cần rã đông nhanh. (Ảnh: Internet).
Theo hướng dẫn của cơ quan an toàn thực phẩm Hoa Kỳ FDA, thực phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ ổn định từ 0°F trở xuống có thể an toàn vô thời hạn; Tuy nhiên, chất lượng và hương vị có thể giảm sau ngày hết hạn.
Nhìn chung, việc nấu thịt đông lạnh mà không cần rã đông là an toàn, mặc dù thời gian nấu có thể lâu hơn khoảng 50% so với rã đông thịt. Luôn đảm bảo nhiệt độ xử lý cuối cùng đáp ứng các nguyên tắc an toàn thực phẩm.
Việc đông lạnh đúng cách thực sự giúp bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả vì chúng có thể mất chất dinh dưỡng khi bảo quản tươi trong thời gian dài. Tất nhiên, nếu có thể, bạn nên ăn thực phẩm tươi sống để thu được lợi ích sức khỏe tối đa.
Tóm lại, việc mua và bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ sản phẩm, tránh trường hợp bao bì thực phẩm có dấu hiệu tan chảy rồi đông lại. Sử dụng túi cách nhiệt và cho thực phẩm vào tủ đông ngay sẽ giúp giữ lạnh thực phẩm và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Cuối cùng, hãy chú ý đến cách hâm nóng và chế biến món ăn cẩn thận để đảm bảo món ăn được chín đều và an toàn cho sức khỏe.
Những lưu ý này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình mà còn giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn mà không gặp phải những rủi ro không đáng có.
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…