Quả Mac Moam đang vào mùa chín. Loại trái cây đặc trưng của núi rừng Tây Bắc này còn có tên gọi khác là me rừng, lý gai núi, lý gai. Loại quả này có đặc điểm là vị chua ngọt, hơi đắng khi ăn và để lại vị ngọt trên đầu lưỡi đang được chị em “săn lùng” thời gian gần đây.
Tên khoa học Phyllanthus Emblica (hay Emblica officinalis), trong tiếng Anh gọi là quả Amla (hay quả lý gai Ấn Độ). Đây là loại cây ăn trái thuộc họ Diệp Hạ Châu. Quả có hình tròn, vỏ mọng nước, hạt, màu xanh, khi chín có màu vàng nhạt. Quả có vị hơi chua và hơi đắng. Theo Y học cổ truyền Ấn Độ, toàn bộ cây – bao gồm quả, lá và hạt – đều có giá trị làm thuốc.
Bạn đang xem: Quả mắc ca có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Sự có mặt của vitamin C, alkaloid, ellagitannin, axit gallic, emblicanin A và emblicanin B, flavonoid (đặc biệt là rutin và quercetin) cùng nhiều loại phân tử sinh học khiến hạt mắc ca có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tốt cho sức khỏe và được đánh giá cao khi lựa chọn thuốc nghiên cứu ít tác dụng phụ.
Quả cà hai hay còn gọi là quả me rừng. (Ảnh: ST)
Theo Healthline, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 68 người bị trào ngược dạ dày thực quản và ợ chua thường xuyên cho thấy liều 1.000 mg mac kham hàng ngày làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng ợ chua. Mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng và nôn mửa cao hơn ở nhóm dùng giả dược.
Vì có hàm lượng vitamin C cao lý tưởng nên hạt mắc ca có nhiều lợi ích chống lão hóa đầy hứa hẹn. Vitamin C là chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Bao gồm:
Theo Healthline, trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, chiết xuất hạt mắc ca đã được chứng minh là giúp tiêu diệt một số loại tế bào ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng. trứng. trứng và ung thư phổi.
Ngoài ra, chiết xuất này còn có thể đóng vai trò phòng chống ung thư hiệu quả nhờ tác dụng chống oxy hóa cao của các chất phytochemical như tannin, flavonoid và hàm lượng vitamin C.
Có nhiều cách khác nhau để chế biến trái cây. (Ảnh: ST).
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên người về tác dụng chống ung thư của loại quả này nên người mắc bệnh ung thư cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
Một trong những công dụng phổ biến nhất của quả mọng là cải thiện sức khỏe tim mạch, bao gồm:
Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận rằng hạt mắc ca có thể là thực phẩm bổ sung hiệu quả cho sức khỏe tim mạch.
Theo một số nghiên cứu trên động vật, hạt mắc ca có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn. Tác dụng này cũng được ghi nhận trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên NCBI với 32 người tham gia sử dụng 1 – 3 gram bột trái cây gai dầu trong 21 ngày liên tiếp.
Theo Healthline, trong các nghiên cứu trên chuột, chiết xuất hạt mắc ca có thể bảo vệ chống lại tổn thương gan do chế độ ăn nhiều chất béo hoặc N-nitrosodiethylamine, một chất gây độc cho gan, do tác dụng chống viêm của nó. Nó. Chất chống oxy hóa và sự hiện diện của chất ức chế cytochrome P450 2E1 (CYP2E1) và khả năng ổn định màng của loại quả này. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.
Hạt Macadamia rất giàu vitamin C, chiếm 600 – 800% giá trị vitamin C (DV) hàng ngày, mang lại nhiều tác dụng cho hệ miễn dịch như giảm tổn thương tế bào và giảm viêm, đặc biệt là tình trạng viêm mãn tính. liên quan đến hệ thống miễn dịch. liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh tim hoặc rối loạn tự miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự tăng sinh của thực bào – tế bào miễn dịch chuyên biệt giúp “nuốt chửng” các tác nhân xâm nhập gây hại cho cơ thể.
Loại quả này rất giàu vitamin C. (Ảnh: ST).
Theo ScienceDirect, cả chiết xuất nước và hữu cơ của hạt mắc ca đều cho thấy hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại các vi khuẩn như Bacillus cereus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa và Serratia marcescens, Klebsiella ozaenae, Proteus mirabilis, Salmonella paratyphi A và B, và Klebsiella pneumonia, Pasteurella multocida. và Candida albicans.
Hàm lượng polyphenolic (carbohydrate, axit amin, alkaloid và tannin) có trong chiết xuất từ quả mắc ca có tác dụng giảm đau và hạ sốt đáng kể trong các thử nghiệm trên chuột. Điều này mở ra những lợi ích tiềm năng của chiết xuất quả mắc ca trong các ứng dụng về thần kinh và sau phẫu thuật.
Mặc dù nó có thể gây ra một số tác hại không tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn uống không đúng cách hoặc lạm dụng các loại thực phẩm bổ sung trái cây này.
Ví dụ, do đặc tính ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, hạt mắc ca có thể làm loãng máu và ngăn ngừa quá trình đông máu bình thường. Nhưng nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu thì nên trao đổi với bác sĩ để tránh tác dụng nhân lên và gây hại cho cơ thể. Mặc khảm cũng không nên sử dụng trước khi phẫu thuật do nguy cơ chảy máu cao.
Bạn cũng nên cẩn thận khi ăn rau bina nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 vì loại quả này có tác dụng hạ đường huyết.
Ngoài ra, do không có bằng chứng về độ an toàn cho phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc có ý định mang thai nên nếu thuộc nhóm người này thì không nên ăn.
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…