Súp lơ là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, đặc biệt là trong dịp Tết. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rõ những lợi ích mà quả lý gai có thể mang lại cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
Cây phụ nữ chinense có nhiều tên gọi khác nhau như gynia chinense, gynia chinense,… Trong Đông y thường gọi là bhumi chinense, thuộc họ hành, có tên khoa học là Allium Chinense G.Don. Củ kiệu là phần đầu tiên của cây kiệu, màu trắng, phồng lên như củ hành nhưng nhỏ hơn.
Bạn đang xem: Rễ cần tây có tác dụng chữa bệnh gì? Cách phân biệt củ và hành tây
Làm thế nào để phân biệt hành tây với hành tây vì chúng khá giống nhau vì cả hai đều thuộc họ hành tây? Chúng ta sẽ chủ yếu phân biệt chúng theo kích thước và hình dạng của củ.
Cả hai đều có vị cay và hăng như nhau, bạn có thể nhận ra qua hình ảnh sau:
Hình ảnh cần tây.
Hành tươi.
Về giá trị dinh dưỡng của bầu, loại củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể:
Ngoài ra, khoai mỡ còn chứa các hợp chất oregano-lưu huỳnh (sulfide, disulfide, trisulfide và tetrasulfide với các nhóm ethyl, butyl và pentyl). Những chất này mang lại cho củ cải một hương vị độc đáo.
Các thành phần khác bao gồm saponin (saponin steroid, saponin furostanol như chinenosides II và III, steroid spirostanol), thành phần chứa nitơ, axit amin, polysacarit, lưu huỳnh, axit hữu cơ, nitơ và hợp chất flavonoid. Flavonol bao gồm quercetin và quercetin glycoside.
Theo Đông y, rễ có vị cay, tính ấm; vào 3 kinh phế, dạ dày và đại tràng, có tác dụng bổ khí, ấm tỳ dương, hỗ trợ điều trị đau tức ngực, khó chịu, ho, hen suyễn nhiều đờm, nôn khan, viêm phế quản mãn tính, viêm nhiễm. . . Đau dạ dày mãn tính, kiết lỵ, mót rặn, nổi mụn và sưng tấy. Ăn kiệu giúp chống cảm lạnh, tốt cho đường tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quả kỷ tử được cho là có hiệu quả trong điều trị căng thẳng tinh thần, các vấn đề về tim và khối u, và đặc biệt được kết hợp trong một số chế phẩm thuốc.
Theo y học hiện đại, củ sắn dây được cho là có những công dụng tiềm năng như:
Tất cả các loại thực vật thuộc họ hành đều có tác dụng chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể, cải xoăn cũng vậy. Quercetin có trong nhiều quả bầu sẽ giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào có hại, ngăn ngừa ung thư xảy ra và tiêu diệt các gốc tự do có hại. Ngoài ra, chất flavonoid trong súp lơ còn thúc đẩy cơ thể sản sinh glutathione, một chất chống oxy hóa cực mạnh và cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn nhiều cây hành tây, trong đó có súp lơ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới hơn 60%. Đó là vì các hợp chất chống oxy hóa trong rễ cải xoăn như Quercetin giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trên thành mạch máu. Điều này sẽ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn.
Hoạt chất laxogenin có trong quả lý gai có khả năng chống lại tế bào ung thư cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa mạnh trong bầu còn sẽ tiêu diệt các gốc tự do có hại, ngăn ngừa nguy cơ ung thư phát triển. Dưa chuột có thể dùng để ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư dạ dày cực kỳ hiệu quả.
Khi ngâm và ngâm sẽ có tác dụng chữa tiêu chảy, kiết lỵ cũng như các chứng khó tiêu, chướng bụng thông thường. Bởi khi lên men, củ cải đường sẽ có thêm nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của con người. Việc kết hợp các hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn với các vi khuẩn có lợi này sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.
Xem thêm : Chúc mừng top 4 con giáp may mắn nhất cuối tuần này
Dưa chua chứa nhiều axit lactic, giúp giảm cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp giảm mảng bám trên thành mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Các bệnh liên quan đến bệnh tim và đột quỵ sẽ giảm đáng kể. Đây là tác dụng của củ sắn dây được nhiều người tin dùng nhất.
Trong bầu chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, D, E, vitamin K. Ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi, sắt, magie,… giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Các axit có trong dưa chua sẽ giúp hấp thụ khoáng chất dễ dàng hơn.
Dưa chuột nói riêng và hành tây nói chung có tác dụng chữa cảm lạnh rất tốt. Đó là do rễ có vị cay, tính nóng, tính ấm và chứa các hợp chất, vitamin có tác dụng chữa cảm lạnh cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng súp lơ thường xuyên còn có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.
Dùng rễ sắn để chữa bệnh sẽ rất hiệu quả.
Tác dụng không ngờ từ hành, tỏi
Tại sao lên Mặt Trăng ngày nay “khó khăn” hơn 50 năm trước?
Giải mã bí ẩn 50.000 chiến binh Ba Tư biến mất trong chớp mắt hơn 2.500 năm trước
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…