Vitamin C có lợi cho người bị suy thận, giảm nguy cơ ung thư thận nhưng nếu dùng liều cao thường xuyên có thể gây hại.
Vitamin C là dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, giúp hấp thu sắt từ thức ăn, chữa lành các vết thương, vết bầm tím trên da, hỗ trợ phục hồi xương.
Bạn đang xem: Sử dụng vitamin C thế nào để không gây hại thận?
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), lượng vitamin C cần thiết cho nam giới trưởng thành là 90 mg mỗi ngày và đối với phụ nữ là khoảng 75 mg mỗi ngày. Những người hút thuốc cần thêm khoảng 35 mg vitamin C, vì hút thuốc làm tăng stress oxy hóa, làm giảm lượng vitamin.
Thận có chức năng lọc lượng vitamin C dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu thận không hoạt động bình thường hoặc thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn vitamin C có thể gây ra một số nguy cơ về sức khỏe.
Một đánh giá năm 2023 của Trường Cao đẳng Y tế Phần Lan cho thấy vitamin C có thể chống viêm và chống oxy hóa cho những người mắc bệnh thận mãn tính. Những người đang chạy thận nhân tạo cũng có thể được khuyến nghị bổ sung vitamin C. Một đánh giá năm 2021 ở Phần Lan cho thấy chạy thận làm giảm mức vitamin C trung bình 67% ở 138 người tham gia.
Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C cao có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận mãn tính. Ví dụ, nếu bạn tiêu thụ 30-180 mg vitamin C mỗi ngày, cơ thể bạn thường hấp thụ 70-90% lượng này. Thận sau đó bài tiết lượng dư thừa qua nước tiểu.
Vitamin C có thể được chuyển đổi thành oxalate, chất này cũng được thận lọc. Thận của những người mắc bệnh mãn tính này không còn khả năng lọc chất thải hiệu quả và có thể tích tụ oxalate trong cơ thể, dẫn đến sỏi thận, viêm nhiễm và suy thận.
Vitamin C liều cao làm tăng nguy cơ sỏi thận, phổ biến nhất là canxi oxalat. Việc hấp thụ vitamin C từ thực phẩm không có khả năng gây ra tình trạng này, nhưng cần thận trọng khi dùng thực phẩm bổ sung.
Để giảm nguy cơ sỏi thận, NIH khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ không quá 2.000 mg vitamin C mỗi ngày.
Cam rất giàu vitamin C. (Ảnh: Hà Phương).
Đối với những người bị ung thư thận, vitamin C có thể có tác động tích cực. Theo đánh giá năm 2022 của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, việc tăng cường ăn rau và vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư thận.
Một phân tích tổng hợp năm 2015 cũng đánh giá rằng những người có lượng vitamin C hấp thụ cao hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2019 ở Mỹ cũng cho thấy bổ sung vitamin C có thể làm tăng hiệu quả của hóa trị ở người bị ung thư thận mà không làm tăng tác dụng phụ.
Tuy nhiên, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) khuyến cáo không nên sử dụng vitamin C liều cao cho bệnh nhân ung thư thận vì có thể gây ra nhiều tác hại hơn.
Cơ thể không thể tạo ra vitamin C và phải lấy nó từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Chất dinh dưỡng này được tìm thấy khắp cơ thể nên các chuyên gia y tế thường sử dụng nồng độ vitamin C trong máu để đánh giá lượng vitamin hấp thụ của mỗi người.
Nhiều loại trái cây, rau quả rất giàu vitamin C như ớt chuông xanh, đỏ, dâu tây, kiwi, cam, bưởi, khoai tây, cà chua, bắp cải, súp lơ… Những người không nhận đủ vitamin C qua chế độ ăn uống Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. bác sĩ. Bác sĩ tư vấn bổ sung vitamin C hợp lý để tránh nguy cơ tổn thương thận.
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
This post was last modified on 01/04/2024 00:15
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…