Categories: Phong Thuỷ

Sự thật về câu chuyện “ếch luộc”

Published by

Theo các thí nghiệm khoa học, câu chuyện ếch không nhận ra nguy hiểm và không bỏ chạy khi bị làm nóng từ từ là không chính xác.

“Ếch luộc” là một câu chuyện nổi tiếng Theo đó, nếu bạn thả trực tiếp một con ếch vào nồi nước sôi, nó sẽ lập tức nhảy ra ngoài. Nhưng nếu bạn cho vào nồi nước lạnh và tăng lửa từ từ, con ếch sẽ không chú ý và sẽ ở trong nồi cho đến khi sôi. Câu chuyện này thường được dùng để nhắc nhở mọi người khi họ đã quen với một tình huống bất thường và không nhận ra mối nguy hiểm mà mình đang gặp phải, hoặc để các doanh nhân minh họa các chiến lược mang lại sự thay đổi. . Hãy thay đổi từ từ nếu muốn thành công.

Sự thật về câu chuyện của

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm luộc ếch. (Ảnh: James Lee/Flickr)

Tuy nhiên, câu chuyện về con ếch luộc có độ chính xác như thế nào? Vào thế kỷ 19, các nhà khoa học đã cố gắng trả lời câu hỏi này.

Năm 1869, nhà sinh lý học người Đức Freidrich Leopold Goltz đã nghiên cứu phản ứng của những con ếch khỏe mạnh và không có não khi cho vào nước sôi. Ông đã loại bỏ bán cầu não của con ếch, chỉ để lại một phần nhỏ còn nguyên vẹn. Những con ếch này sẽ phản ứng khi bị chọc, bơi khi được đặt trong nước và ngồi thẳng khi được đặt nằm ngửa.

Khi Goltz từ từ tăng nhiệt độ, những con ếch khỏe mạnh cố gắng nhảy ra khỏi làn nước 42 độ nhưng vẫn bị đun sôi vì bố trí thí nghiệm không cho phép chúng trốn thoát. Trong khi đó, những con vật không có não vẫn ở trong nước, di chuyển rất ít cho đến khi nước đạt nhiệt độ 56 độ C. Lúc này, họ bắt đầu lên cơn co giật.

Năm 1872, nhà nghiên cứu Heinzmann thực hiện một thí nghiệm khác. Anh đặt những con ếch lên một cái bục nhỏ để chúng ngập một phần nhưng vẫn có thể trốn thoát. Ông nhận thấy trong nhiều trường hợp, có thể tăng dần nhiệt độ lên tới 37,5 độ C mà con ếch không nhảy đi. Heinzmann đã không tăng nhiệt độ lên trên mức này vì các thí nghiệm trước đây khiến ông tin rằng đây là nhiệt độ khiến ếch bị tê liệt trước khi bị luộc chín đến chết.

Một số nhà nghiên cứu khác đã thực hiện các thí nghiệm tương tự, nhưng kết quả khác nhau tùy thuộc vào tốc độ nước nóng lên. Điều này không có nghĩa hội chứng ếch luộc là đúng. Việc bố trí thí nghiệm có thể đã ngăn cản ếch trốn thoát hoặc nhiệt độ nước có thể tăng nhanh đến mức ếch không thể thực hiện bất kỳ nỗ lực trốn thoát hiệu quả nào.

Các thí nghiệm hiện đại đã cho kết quả chính xác hơn về mặt khoa học. ” Câu chuyện hoàn toàn sai sự thật . “Nhiệt độ tối đa tới hạn” của nhiều loài ếch đã được các nhà nghiên cứu xác định. Trong quá trình này, nước được làm nóng dần dần với tốc độ khoảng 1 độ C mỗi phút. Khi nhiệt độ nước tăng dần, Victor Hutchinson, giáo sư sinh học tại Đại học Oklahoma , cho biết: “Ếch sẽ ngày càng chủ động trong nỗ lực thoát khỏi nước nóng. Nếu kích thước và độ mở của thùng chứa cho phép ếch nhảy ra ngoài thì chúng sẽ làm như vậy”. cho biết vào năm 2007.

  • “Ngôi sao chết”: Phá vỡ rào cản lớn trong điều trị ung thư
  • Sau khi uống rượu, nồng độ cồn đạt đỉnh điểm khi nào?
  • Đã có vắc xin ngừa HIV

Chia sẻ

Published by

Bài đăng mới nhất

Dịch vụ thành lập Công Ty, Doanh Nghiệp Tư Nhân – 230.000Đ

Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…

3 tháng ago

Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp

Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…

3 tháng ago

Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp giá rẻ chất lượng, uy tín

Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…

3 tháng ago

Những mỹ nữ bị gắn mác bình hoa di động

Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…

6 tháng ago

Nếu làm IVF, bạn sẽ mang thai đôi và được lựa chọn giới tính thai nhi?

Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…

6 tháng ago

Ô tô đắt nhất thế giới giá 3.600 tỷ đồng không phải Ferrari hay Lamborghini, không mạ vàng và đính kim cương

Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…

6 tháng ago