Nho đen nổi tiếng vì hàm lượng anthocyanin cao, sắc tố tự nhiên góp phần tạo nên màu đậm của nho và cũng là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp cải thiện chức năng não, chống viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Mạch phòng chống đột quỵ mùa lạnh.
Các chất dinh dưỡng trong nho đen bao gồm polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh mẽ cũng như nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Bạn đang xem: Top 10 lý do nên thêm nho đen vào chế độ ăn mùa đông
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của nho đen cũng như giải đáp thắc mắc nho đen hay nho đỏ tốt hơn…
Nho đen nổi tiếng vì hàm lượng anthocyanin cao, sắc tố tự nhiên góp phần tạo nên màu đậm của nho và cũng là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp cải thiện chức năng não, chống viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Mạch phòng chống đột quỵ mùa lạnh. Ngoài ra, nho đen còn chứa resveratrol – một loại polyphenol có lợi cho sức khỏe.
Nho đen có vị ngọt đặc trưng, dễ ăn ngay cả với trẻ nhỏ. Một phần nho đen 138 gram chứa:
Nho đen chủ yếu cung cấp carbohydrate và hầu như không chứa chất béo và protein. Nho đen là nguồn cung cấp vitamin C và A dồi dào. Vitamin C giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt, sản xuất collagen và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin A tham gia vào chức năng miễn dịch của cơ thể, phát triển và tăng trưởng tế bào cũng như sức khỏe của mắt.
Nho đen rất giàu chất dinh dưỡng. (Ảnh: Internet)
Ngoài hàm lượng vitamin C cao, nho đen còn chứa nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau. Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại stress oxy hóa, xảy ra khi có một lượng lớn gốc tự do trong cơ thể bạn. Căng thẳng oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, Alzheimer, Parkinson, bệnh tim và ung thư.
Nho đen chứa một lượng đáng kể polyphenol, một loại hợp chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.
Như đã nói ở trên, màu sắc đặc trưng của nho đen đến từ hàm lượng anthocyanin – polyphenol chính có trong nho đen. Một chất chống oxy hóa quan trọng khác được tìm thấy trong nho đen là resveratrol, được biết đến với khả năng chống ung thư, chống viêm và chống lão hóa; đặc biệt là tác dụng bảo vệ đặc biệt cho tim và não.
Hầu hết các chất chống oxy hóa của nho đen đều tập trung ở vỏ, vỏ chứa một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa khác, bao gồm catechin và epicatechin, axit caffeic, epicatechin catechin gallate và axit gallic. Hạt nho cũng rất giàu các hợp chất có lợi này.
Trong mùa lạnh, hệ thống miễn dịch phải làm việc nhiều hơn để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm, vì vậy chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách giảm gánh nặng của stress oxy hóa. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây và rau quả có thể mang lại lợi ích dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe tổng thể trong mùa lạnh.
Ngoài hàm lượng vitamin C cao, nho đen còn chứa nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau (Ảnh: Internet)
Tác dụng chống oxy hóa của anthocyanin và resveratrol có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, thêm nho đen vào chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ví dụ, anthocyanin có thể bảo vệ chống xơ vữa động mạch – sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn – bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.
Ngoài ra, chúng có thể làm giảm độ cứng động mạch, dẫn đến cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp. Anthocyanin cũng có thể làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu – LDL.
Đối với resveratrol, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng nó cũng có thể cải thiện chức năng của mạch máu của bạn. Hơn nữa, resveratrol có thể ngăn chặn tình trạng viêm và ức chế sự tích tụ mảng bám, điều này có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Trong mùa lạnh, nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể tăng cao do nhiều yếu tố. Thời tiết lạnh có thể làm tăng huyết áp và làm co mạch máu, gây áp lực lên tim. Nhiệt độ thấp cũng có thể làm tăng quá trình đông máu, do đó làm tăng nguy cơ đông máu dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Ngoài ra, trong mùa đông, mọi người có thể ít hoạt động hơn và có xu hướng ăn nhiều thực phẩm giàu calo và chất béo, điều này có thể góp phần làm phát triển bệnh tim mạch.
Polyphenol trong nho đen cũng có thể có tác dụng chống bệnh tiểu đường như kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
Bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao liên tục và khả năng điều chỉnh sản xuất insulin bị suy giảm. Theo Healthline, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy resveratrol có thể kích hoạt một loại protein gọi là sirtuin 1 (SIRT1) giúp giảm tình trạng kháng insulin.
Polyphenol trong nho đen cũng có thể có tác dụng chống tiểu đường như kiểm soát lượng đường trong máu của bạn (Ảnh: Internet)
Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy resveratrol cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin và cải thiện khả năng tiết insulin của tuyến tụy. Điều này có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên người cho thấy resveratrol cũng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để hiểu đầy đủ về tác dụng của resveratrol đối với việc kiểm soát đường huyết vì bằng chứng từ các nghiên cứu hiện tại không đủ nhất quán.
Thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiệt độ giảm có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết khi cơ thể cố gắng giữ ấm và do đó có thể làm tăng tiêu hao năng lượng.
Ngoài ra, mùa đông có thể khiến con người ít hoạt động thể chất hơn, dẫn đến giảm độ nhạy insulin. Các loại vi-rút gây bệnh như cảm lạnh hoặc cúm, thường gặp hơn trong mùa lạnh, cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Ngoài ra, nếu người mắc bệnh tiểu đường muốn ăn nho thì cần giảm lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Số lượng nho có thể ăn được là khoảng 15 quả nho nhỏ. Ăn quá nhiều có thể gây ra lượng đường trong máu cao.
Resveratrol và anthocyanin có thể mang lại đặc tính chống ung thư cho nho đen.
Theo Healthline, nghiên cứu cho thấy cả hai loại chất chống oxy hóa đều có thể giúp chống lại tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy tác dụng chống ung thư của hợp chất resveratrol đối với nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư dạ dày, vú, gan, tuyến giáp, buồng trứng và tuyến tiền liệt.
Tương tự, các nghiên cứu in vitro và trên động vật cũng hỗ trợ tác dụng chống ung thư của anthocyanin đối với ung thư dạ dày, da, đại trực tràng, cổ tử cung và vú.
Tuy nhiên, các nghiên cứu lớn trên người không cho thấy nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư ở người thấp hơn sau khi dùng anthocyanin. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem việc bổ sung nho đen vào chế độ ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư hay không.
Resveratrol và anthocyanin có thể mang lại đặc tính chống ung thư cho nho đen. (Ảnh: Internet).
Resveratrol có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Theo WebMD, các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống rượu điều độ có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Trong các nghiên cứu trên động vật, chuột được điều trị bằng resveratrol cho thấy trí nhớ và chức năng não được cải thiện.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số mối liên hệ hóa học giữa resveratrol và sức khỏe não bộ, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.
Resveratrol và một hợp chất khác trong nho đen gọi là pterostilbene đều được chứng minh là có tác dụng chống béo phì trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật.
Cả hai thành phần này dường như giúp cơ thể cải thiện vi khuẩn đường ruột và điều hòa năng lượng, nhưng cần thử nghiệm thêm để xác định xem liệu chúng có thể chống lại bệnh béo phì ở người hay không.
Những lợi ích tiềm tàng này của nho đen chưa được nghiên cứu rộng rãi như những tác dụng kể trên. Chẳng hạn như:
Có thể tăng cường sức khỏe làn da
Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa như anthocyanin trong nho đen không chỉ có tác dụng chống ung thư da mà còn điều trị các vấn đề nhẹ về da như mụn trứng cá.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa từ nho đen cũng có thể bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ UV, thường bao gồm cháy nắng, phù nề hoặc giữ nước, tăng sắc tố và ung thư da. Bức xạ tia cực tím cũng đã được chứng minh là thúc đẩy sản xuất các gốc tự do và stress oxy hóa, có thể gây lão hóa da sớm – đặc trưng bởi nếp nhăn, da khô hoặc xuất hiện nếp nhăn.
Mặc dù nho đen và chiết xuất của nó được coi là công thức mỹ phẩm thảo dược, nhưng hầu hết tác dụng của chúng phụ thuộc vào việc bôi trực tiếp lên da hơn là ăn trái cây. Ăn nho đen có thể không cho thấy tiềm năng tương tự như các loại kem bôi khi cải thiện sức khỏe làn da.
Có thể cung cấp đặc tính kháng khuẩn
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vỏ nho đen có thể hoạt động như chất chống vi khuẩn có thể chống lại sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh và nấm sản sinh độc tố.
Các nghiên cứu in vitro cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đã ức chế đáng kể sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm, chẳng hạn như Staphylococcus aureus, Enterococcus faecalis và Enterobacter aerogenes. Tương tự, hoạt tính kháng nấm của chúng dường như có hiệu quả chống lại các loại nấm sản sinh độc tố như Penicillium chrysogenum, Penicillium expansum, Aspergillus niger và Aspergillus versicolor.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc liệu ăn trái cây như nho đen có dẫn đến tác dụng tương tự so với việc thử nghiệm hợp chất hay không vẫn còn thiếu.
Chất chống oxy hóa có trong vỏ nho đen có thể hoạt động như chất chống vi khuẩn. (Ảnh: Internet).
Thúc đẩy tăng trưởng tóc
Các nghiên cứu in vitro, trên động vật và con người cho thấy resveratrol chống oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách kích thích sự chuyển đổi chu kỳ tóc từ giai đoạn telogen (giai đoạn nghỉ ngơi) sang giai đoạn mọc tóc. Anagen (tăng trưởng).
Ngoài ra, các hợp chất này còn bảo vệ nang tóc khỏi nguy cơ stress oxy hóa và tăng độ dày của tóc. Tuy nhiên, những tác dụng này còn phụ thuộc vào việc resveratrol được sử dụng trực tiếp trên da đầu, vì vậy các nghiên cứu về tác dụng của nho đen khi ăn trực tiếp lên sự phát triển của tóc vẫn cần thêm bằng chứng.
Dưới đây là bảng so sánh cơ bản giữa nho đen và nho đỏ dựa trên giá trị dinh dưỡng đặc trưng của chúng:
Việc lựa chọn ăn nho đen hay nho đỏ tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe cụ thể và sở thích cá nhân của bạn. Cả hai loại nho đều chứa nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol, anthocyanin và polyphenol, nhưng có một số khác biệt nhỏ giữa chúng.
Nho đen thường chứa resveratrol trong vỏ, một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp chống lại bệnh tật, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư. Resveratrol còn được nghiên cứu về đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống ung thư, chống viêm và chống lão hóa; đặc biệt là tác dụng bảo vệ đặc biệt cho tim và não.
Nho đỏ cũng chứa chất chống oxy hóa nhưng có thể có nồng độ anthocyanin cao hơn, chất chống oxy hóa giúp vỏ nho có màu đỏ và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Cả hai loại nho đều là sự lựa chọn lành mạnh và việc thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải lựa chọn dựa trên sở thích của bạn và đa dạng hóa chế độ ăn uống để có được nhiều chất dinh dưỡng.
Nhìn chung, nho đen có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nếu bạn có tiền sử dị ứng với quả mọng, hãy thận trọng khi ăn chúng và tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn thêm. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 200 gram nho để tránh nạp vào cơ thể một lượng lớn đường, đặc biệt với người đang giảm cân.
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…