Lựa chọn, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ lại và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Theo Cục An toàn thực phẩm TP.HCM, kiến thức và kỹ năng lựa chọn của người tiêu dùng góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bạn đang xem: Top 10 nguyên tắc ăn uống cần nhớ trong dịp Tết
Trong quá trình chế biến, sử dụng và bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng nên áp dụng “10 nguyên tắc vàng” để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.
Việc chuẩn bị và bảo quản thực phẩm đúng cách rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. (Ảnh minh họa: Pexels).
Chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm đóng gói sẵn, bạn cần kiểm tra sản phẩm bên trong còn nguyên vẹn hay không.
Xem thêm : Tháng 5 đến, 3 con giáp này bật chế độ may mắn và có tên trong danh sách ngũ phúc
Nhãn phải thể hiện chính xác, đầy đủ thông tin sản phẩm (tên hàng hóa; tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; các nội dung bắt buộc khác phải được thể hiện trên nhãn tùy theo tính chất của từng loại quy định). Các mặt hàng). .
Nấu kỹ thực phẩm có nghĩa là đảm bảo nhiệt độ trung tâm của thực phẩm đạt trên 70 độ C.
Thức ăn chín sẽ nguội dần khi để ở nhiệt độ phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bạn để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn thực phẩm ngay khi vừa nấu chín.
Nếu muốn giữ thức ăn trên 5 tiếng, bạn cần giữ nóng liên tục trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C.
Bảo quản nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm sau khi nấu ở nhiệt độ phù hợp, đúng cách, có sự phân biệt rõ ràng giữa sống và chín, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp giảm thất thoát dinh dưỡng thực phẩm.
Đối với trái cây, rau củ tươi khi mua về nên bảo quản trong tủ lạnh. Đối với thịt, cá, hải sản nếu chưa chế biến ngay nên bảo quản trong tủ đông. Trứng và sữa nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát vào buổi sáng. nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngũ cốc và ngũ cốc cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt.
Thức ăn nên được ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Sau 2 giờ bảo quản ở nhiệt độ thường, hâm nóng lại kỹ trước khi ăn.
Thực phẩm nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu thực phẩm sống hoặc gián tiếp qua các bề mặt bẩn (chẳng hạn như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
Rửa tay kỹ trước khi chuẩn bị thức ăn và sau khi thực hiện các công việc khác làm gián đoạn quá trình chuẩn bị.
Vì thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn nên tất cả các bề mặt dùng để chế biến thực phẩm phải được giữ sạch sẽ.
Đậy kín và bảo quản thực phẩm trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn… để bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của côn trùng và các động vật khác.
Nước sạch không màu, không mùi, không vị và không chứa mầm bệnh.
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ
This post was last modified on 11/02/2024 03:00
Giới thiệu dịch vụ Bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và muốn biến…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. –…
Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.– Cấp…
Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y được mệnh danh là "vẻ đẹp 4.000 năm một…
Xu hướng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay ngày càng trở nên phổ…
Chiếc xe này không hề dát vàng hay đính kim cương nhưng vẫn được bán…