Khi ăn lẩu mà không thêm nước dùng mới, chấm rau, thịt quá nhạt hay uống nước quá nóng… đều có thể khiến bạn phát ốm.
- Ngày mai, thứ Tư ngày 3/4/2024, 3 con giáp sẽ gặt hái được tiền tỉ, đón vận may, thăng tiến thuận lợi, thăng tiến trong sự nghiệp.
- Ngày 9/3/2024, trên trời có vô số LỘC, 3 con giáp ‘uống’ hết tiền, ghi điểm tuyệt đối trong mắt người khác.
- Tử vi 2 tháng tới 3 con giáp được Cát Thần phù hộ, trao đổi nhiều cơ hội, rơi vào trạng thái “ngủ trên đống vàng”
- Những điều cấm kỵ và những điều nên làm trong Lễ hội ẩm thực Hàn để gia chủ vui vẻ, tràn đầy phúc lành Tổ tiên
- Trong 8 ngày cuối tháng 4 (23/4 – 30/4), Thần Tài sẽ rót vận may vào túi. Khi mặt trời chiếu sáng, anh ta sẽ có tiền và sẽ thịnh vượng trong mọi việc mình làm.
Lẩu là món ăn ưa thích của nhiều người vào mùa đông nhưng bạn cần cẩn thận khi ăn để tránh bị ngộ độc. Dưới đây là 3 sai lầm thường gặp khi ăn lẩu:
Bạn đang xem: Ba thói quen khi ăn lẩu dễ khiến bạn phát ốm
Uống nước lẩu quá nóng, ăn quá nhanh
Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết nhiệt độ của nồi nước sôi đang sôi trên bếp có thể lên tới hơn 100 độ C nên thức ăn lấy ra khỏi nồi rất nóng. Nếu ăn ngay, lớp da mỏng trong miệng sẽ bị tổn thương. Màng nhầy trong dạ dày cũng bị ảnh hưởng bởi cách ăn uống này, dẫn đến loét dạ dày. Vì vậy, bạn nên để thức ăn lấy ra khỏi nồi nguội trước khi ăn.
Không dùng nước nóng đun trên bếp quá 60 phút mà hãy đổ thêm nước mới vào.
Không thêm nước dùng mới
Đun càng lâu, nước lẩu càng mặn do nước cạn dần cùng với lượng gia vị thoát ra trong quá trình nhúng thức ăn. Ngoài ra, đun nước trên bếp lâu sẽ khiến vitamin bị phân hủy, chất béo bị bão hòa, không tốt cho sức khỏe. Lượng purine, chất béo, natri, dầu mỡ trong nước lẩu cũng tăng dần về cuối, làm tăng axit uric trong máu, không tốt cho người bị bệnh gút. Vì vậy, bạn không nên dùng nước nóng đun trên bếp quá 60 phút mà nên châm thêm nước mới.
Nước chấm rau và thịt quá nhạt nhẽo
Xem thêm : Vì sao người Trung Quốc săn lịch 1996 để sử dụng cho năm 2024?
Theo bác sĩ Lê Văn Thiều, Khoa Nhiễm tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều người cho rằng thực phẩm hiếm ngon hơn, ngọt hơn. Tuy nhiên, ăn thực phẩm sống, có màu đỏ sẽ dễ khiến vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa.
Sán dây bò thường ký sinh ở phần thịt nạc của bò. Ăn các món ăn làm từ thịt chưa nấu chín hoặc nội tạng của thịt bò, thịt lợn hoặc chỉ nhúng chúng chưa nấu chín hoặc có màu đỏ có thể bị nhiễm sán dây. Các loại rau thủy sinh dùng để chấm lẩu như cần tây, rau muống cũng phải nấu chín kỹ vì đây có thể là tổ sán dây. Trong môi trường tự nhiên, ấu trùng đuôi và nang sán lá gan bám vào rau thủy sinh hoặc bơi trong nước. Người ăn rau sống trồng dưới nước có nguy cơ mắc bệnh.
Theo các chuyên gia, nước lẩu thường chứa nhiều gia vị cay như sả, gừng, ớt. Người bị đau dạ dày nên cẩn thận khi ăn lẩu vì gia vị cay nóng dễ khiến các vấn đề về dạ dày tái phát. Bà bầu cũng nên hạn chế ăn lẩu có nhiều gia vị cay nóng vì không tốt cho thai nhi. Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu, thấp khớp nên hạn chế hoặc không ăn các món lẩu có nhiều đạm và mỡ (hải sản, lòng bò…).
- Những người không nên ăn lẩu
- Vì sao trời lạnh nhiều người lại thèm ăn lẩu?
- Rau và lẩu là ‘kẻ thù’ của nhau: Không thấy ngon, bạn ‘cố ăn xôi’ và gặp rắc rối!
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ