Loại rau này vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ăn nhiều vào mùa đông giúp cơ thể được hưởng lợi từ lượng đường vừa đủ.
- Kiêu ngạo và kiêu ngạo dẫn đến sai lầm, đây chính xác là những loài động vật kiêu ngạo!
- Tối nay Thần Tài ‘giơ khăn sửa túi’ cho ba con giáp giang rộng vòng tay đón ‘mưa vàng mưa bạc’, trúng số, cầm sổ tiết kiệm tỷ đô trong tay bàn tay.
- Cách phân biệt bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu
- 3 con giáp ‘GẬN MAY MẮN’, ra cửa ‘nhặt vàng, nhặt bạc’, về nhà gặp may mắn trong tuần mới
- Chó dẫn đường AI hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc
Vào mùa đông, thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là vào những đợt rét đậm, khi chúng ta rất dễ bị virus tấn công. Vì vậy, người ta bắt đầu chú trọng đến việc bổ sung chế độ ăn uống để tăng sức đề kháng và dinh dưỡng cho cơ thể.
Bạn đang xem: Bắp cải Trung Quốc có thể ức chế tế bào ung thư
Ngoài các loại rau củ, trái cây có sẵn vào mùa lạnh như cà rốt, súp lơ, su hào… thì bắp cải cũng là loại rau được ưa chuộng để chế biến các món ăn. Loại rau này ngon, bổ dưỡng, dễ trồng, rẻ và được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt, không chỉ thơm ngon mà còn giàu vitamin K, axit folic và các chất dinh dưỡng khác.
Đó là bắp cải Trung Quốc.
1. Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng Hàn Quốc đã chỉ ra rằng bắp cải và chiết xuất bắp cải rất giàu hoạt chất sinh học, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Polyphenol và flavonoid – chất chống oxy hóa – trong bắp cải Trung Quốc được cho là có tác dụng này.
(Ảnh: Pinterest)
2. Giàu vitamin C
Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia Hàn Quốc, lớp lá xanh bên ngoài bắp cải chứa lượng vitamin C dồi dào. Bắp cải không bị mất nhiều vitamin C ngay cả khi đun nóng nên phù hợp với nhiều cách chế biến món ăn. Nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh và cải thiện khả năng miễn dịch. Đặc biệt, lá bắp cải xanh rất giàu beta-carotene – tiền chất của vitamin A – giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ phổi, phế quản.
3. Thúc đẩy hoạt động đường ruột và ngăn ngừa táo bón
Hàm lượng nước trong bắp cải khoảng 95%, giúp lợi tiểu. Chất xơ cao trong bắp cải (100 g rau có 0,94 g chất xơ) thúc đẩy hoạt động của đường ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết. Nó cũng tốt khi ăn kiêng. Thêm bắp cải vào các món nướng như thịt hoặc cá có lợi cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, người mắc bệnh đại tràng mãn tính nên ăn bắp cải nấu chín.
4 nhóm người không nên ăn bắp cải
Lưu ý, dù bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn có những người được khuyên không nên ăn loại rau này như:
- Người mắc các bệnh về tiêu hóa: Vì bắp cải có tính hàn (tính lạnh), người có thể trạng lạnh sẽ bị lạnh bụng, tiêu chảy nếu ăn nhiều.
- Người bị táo bón: Ăn bắp cải sống, bắp cải muối chua hoặc bắp cải chế biến thành kim chi sẽ khiến chứng táo bón trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị đau dạ dày: Khi ăn sống hoặc ngâm chua, bắp cải dễ gây chướng bụng, khiến cơn đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
- Người mang thai: Nếu ăn nhiều sẽ bị khó tiêu, dị ứng, trào ngược thường xuyên và nặng hơn, không tốt cho sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của thai nhi.
Các ghi chú khác:
Bạn nên chọn mua bắp cải có lá mỏng, mềm, gân mỏng. Chu vi vùng rễ và thân tương đương nhau, phần màu trắng khi ấn vào chắc và mọng nước nghĩa là rau vẫn còn tươi. Lá bên trong có màu trắng nhạt. Bắp cải có chất lượng tốt khi cuộn từng lá vào giữa.
Nếu không định nấu nguyên cả đầu bắp cải, bạn nên cắt bỏ đủ số lá bên ngoài để sử dụng. Sau đó, bạn bọc nó trong khăn giấy hoặc giấy và bảo quản trong tủ lạnh.
- Những điều cần lưu ý khi ăn bắp cải nếu không muốn bị bệnh
- Top 5 loại rau giàu canxi hơn sữa, bổ sung hàng ngày để phòng ngừa loãng xương
- Bí mật đằng sau sự vướng víu lượng tử: Người ngoài hành tinh có thực sự từng ghé thăm Trái đất?
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ