Món dưa chua giòn không chỉ được làm trong những ngày lễ tết mà giờ đây đã trở nên phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cách chế biến món ăn này đúng điệu.
- Trong 2 ngày tới, 3 cung hoàng đạo sẽ giàu có, thay đổi cuộc sống ngoạn mục, có vàng trên cổ tay, có tiền trong két.
- Chỉ qua một đêm, 3 cung hoàng đạo giàu có sẽ đổ xuống đầu bạn, mọi kế hoạch của bạn đều thành công, bạn sẽ trở thành một ông trùm nổi tiếng trong chớp mắt.
- Vào ngày 16 và 17 tháng 3 âm lịch, tài lộc trời như thác đổ, 3 con giáp tận hưởng hết vận may, đào được kho vàng, tiền bạc đầy túi.
- Dự báo tổng thể năm 2024 của 12 con giáp: 3 con giáp này có nhiều tài lộc và tài lộc, sự nghiệp thăng hoa như diều gặp gió.
- Cuối tháng 2 vận may sẽ đến nhà 3 con giáp, đầu tháng 3 vận may sẽ đổi chiều
Dưa hành là món ăn đơn giản từ khâu chế biến, lên men cho đến thưởng thức. Chính vì vậy mà món ăn này được coi là món ăn truyền thống, gắn liền với ẩm thực Bắc Bộ và đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các mâm cúng tổ tiên của người Việt.
Bạn đang xem: Cách làm củ hành trắng sạch không cặn, giòn thơm ngon khoa học
Cách chọn hành tây ngon
- Chọn những củ có kích thước vừa phải, cầm đều và chắc tay. Kích thước của mỗi củ hành tím cần phải đều nhau.
- Chọn loại bánh hành. Loại này không quá già cũng không quá non, rất thích hợp để làm món dưa hành.
- Chọn những củ hành có vỏ khô, to, bên trong tròn, căng mọng, đều màu và tươi sáng.
- Tránh chọn những củ bị xẹp, mềm, chảy nước, bị mốc. Những củ hành này đã bị hư hỏng và không thể muối được.
Phân biệt hành tây và hành tây:
- Hành tây Trung Quốc to, tròn và chỉ có 1 tép. Hành tây có kích thước vừa phải, thon, mỗi củ có khoảng 2-3 tép.
- Hành tây có vỏ mỏng, bóng và bên trong trắng. Hành tím Việt Nam có màu tím hoặc tím nhạt bên trong.
- Hành tím khi cắt ra không làm cay mắt và không có mùi hăng. Hành tây cắt khúc sẽ cay mắt và có mùi hăng, thơm.
Nguyên liệu làm hành muối chua
- 1kg hành trắng
- 400ml giấm
- 300ml nước lọc
- 150g đường
- 80g muối
- Cơm
Cách làm hành muối trắng nguyên chất không cặn
- Bước 1: Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài, ngâm trong nước vo gạo vài tiếng cho bớt cay rồi ngâm trong nước vo gạo qua đêm.
- Bước 2: Pha 20g muối với 1,5 lít nước. Hành tây cắt khúc, gọt vỏ, rửa sạch với nước muối rồi đổ vào rổ cho ráo nước.
- Bước 3: Nấu nước giấm: cho 400ml giấm, 300ml nước lọc, 150gr đường, 80gr muối vào nồi rồi đun sôi. Khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Cho hành tây vào lọ rồi dùng tăm hoặc que tre đậy lên trên trước khi đổ vào nước muối để hành không nổi trên mặt nước.
- Bước 4: Để hành tây ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 3-4 ngày là có thể sử dụng được.
Vị chua, cay, ngọt của hành tây giúp giảm đầy hơi, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn các món nhiều dầu mỡ như thịt mỡ, bánh chưng,… Ngoài ra, ăn hành muối chua trong dịp Tết cũng rất có lợi. có nhiều tác dụng tốt. cho cơ thể. Những lợi ích sức khỏe như: Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, giúp cân bằng cơ thể, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch…
Cách ngâm hành tây thành công
- Để làm món dưa chua ngon cần chú ý lượng muối, đường vừa phải. Nếu bạn không thêm đủ muối, dưa chua sẽ không lên men. Nếu cho quá nhiều muối hoặc đường thì dưa sẽ quá mặn hoặc quá ngọt và khó ăn.
- Dùng nước ấm để ngâm dưa chua, dưa chua sẽ chua nhanh hơn. Bạn cũng có thể đem lọ dưa ra phơi nắng để dưa lên men nhanh hơn.
- Để dưa chua không tạo bọt trắng trong quá trình lên men, bạn nên khử trùng và lau khô lọ thủy tinh trước khi muối để dưa chua không bị nổi bọt trắng.
- Bạn nên dùng tấm chắn dưa chua bằng nhựa (hoặc thanh tre) phủ kín hành tây sao cho ngập trong nước muối để lên men đều.
- Khi ăn, bạn nên dùng dụng cụ sạch để gắp dưa, tránh khuấy đảo vì dưa sẽ tạo bọt trắng và nhanh hỏng.
- Nếu không dùng hết, bạn có thể cho hũ hành ngâm vào tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của hành ngâm.
Cách bảo quản hành muối chua
- Bảo quản hành muối ở nơi khô ráo, sạch sẽ để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập. Ngoài ra, bạn có thể lấy hũ hành tây ra phơi nắng để hành giòn và để được lâu hơn.
- Khi ăn không hết hành muối chua, bạn hãy để chúng ở bên ngoài và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên đổ lại hành đã ngâm dư vào lọ vì sẽ khiến hành nhanh hỏng.
- Bạn nên dùng đũa sạch gắp hành đã ngâm trong lọ, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối loãng. Sau đó, bóc lớp vỏ ngoài của hành tây rồi ăn phần hành trắng.
Chúc các bạn thành công với cách muối hành trắng thơm ngon, giòn không cặn chua này nhé!
- Tìm hiểu về phong tục đón giao thừa
- 10 điều thú vị về Tết Nguyên đán phương Đông
- Những món ăn “cấm kỵ” ngày Tết xui xẻo cả năm
- Món ăn Tết ba miền khác nhau như thế nào?
- 5 món ngon không nên ăn cùng mứt
Cập nhật: ngày 30 tháng 1 năm 2024
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ