Những ngày cận Tết cũng là lúc hàng chục nghìn câu chuyện liên quan đến vô số chủ đề về ẩm thực, cách bày mâm ngũ quả, ngày tốt, ngày xấu,… nổ ra trên các diễn đàn mạng xã hội. Và cuộc tranh luận về cách cắt bánh chưng đúng cách cũng là vấn đề cực kỳ nóng năm này qua năm khác.
- Thứ sáu và thứ bảy (19/4 – 20/4), 3 con giáp bước ra đường bước thẳng vào hố vàng, vận may từ ngõ ra, người quý tộc tới nhà
- Ngày mai thứ Bảy ngày 13/1/2024 Thần Tài sẽ phù hộ, 3 con giáp sẽ kiếm được số tiền “khủng”, không phải lo cơm ăn áo mặc, sẽ được thăng chức và tăng lương hậu hĩnh.
- 3 con giáp sẽ được Thần Tài sủng ái trong 5 ngày tới, tài vận tăng nhanh như ngựa phi, phát tài phát lộc.
- Ba con giáp này được bao quanh bởi sự giàu có như ánh sáng mặt trời, mở ra sự giàu có và đột phá chưa từng có
- Những người sinh vào tháng âm lịch này ham tiền tài, năm 2024 sẽ có vô số cơ hội và phúc lộc.
Bánh chưng là món ăn tượng trưng cho ngày Tết, nhà nào cũng phải có vài chiếc để thắp hương và ăn trong những ngày đầu năm. Bánh chưng có kích thước khá lớn và có nhiều nhân nên không dễ cắt. Theo truyền thống, người Việt thường cắt bánh chưng thành từng lát thay vì dùng dao vì dao thường dính vào phần nếp nên khó cắt và làm sạch. Tuy nhiên, việc sử dụng bún cần có sự khéo léo nên đối với giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z thì có phần khó thực hiện.
Bạn đang xem: Cắt bánh chưng bằng máy thái hay dao, cái nào đúng?
Gần đây, phương pháp cải tiến cách cắt bánh chưng bằng dao đã được cải tiến một bước quan trọng, giúp quá trình này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mẹo nhỏ này đã xuất hiện trên mạng xã hội trong dịp nghỉ Tết, nhiều người đã thử và thành công.
Cụ thể cách thực hiện từng phương pháp này như sau:
1. Cách cắt bánh chưng thành từng lát
Nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi lá, chọn những sợi dai, rửa sạch rồi tước thành 4 dải đều nhau. Đặt 2 sợi dây ở giữa để tạo thành 4 hình vuông. Tiếp tục xếp 2 sợi dây chéo thẳng nối 4 góc của chiếc bánh chưng để chia toàn bộ chiếc bánh thành 8 phần. Chú ý đánh dấu dây nào đặt trước, dây nào đặt tiếp theo theo thứ tự 1,2,3,4 để thuận tiện khi cắt bằng cách thắt nút ở hai đầu dây.
Nhấn chặt các dải để dính vào bánh chưng đã tạo hình. Dùng một chiếc đĩa phẳng đặt lên trên rồi úp ngược lại, bóc lớp lá dọc theo mặt còn lại. Lưu ý tránh bóc lá theo chiều ngang vì dễ khiến lá bị dính vào bánh.
Cắt bánh chưng thành từng lát là phương pháp truyền thống đã được sử dụng từ xa xưa.
Buộc các dải từ ngoài vào trong theo thứ tự 1,2,3,4 để cắt thành từng miếng đều nhau.
Cuối cùng, dùng tay ấn đầu dây vào bánh chưng rồi nhẹ nhàng kéo ra theo chiều ngang. Cẩn thận không nhấc dây lên quá cao vì nó có thể dễ dàng kéo ra và bung hết phần nhân ra.
Ưu điểm của phương pháp này là tận dụng những lát bánh chưng có sẵn, luyện tập tỉ mỉ, chi tiết để có những miếng bánh chưng đều đặn, vuông vức. Lưu ý nếu cắt nhanh (tước sợi lớn, kéo miếng bánh lên cao sau khi cắt) sẽ dễ khiến bánh bị nát, thịt lòi ra ngoài và vết cắt bị lệch.
2. Cắt bánh chưng bằng dao
Gần đây, việc cắt bánh chưng bằng dao đã trở nên phổ biến với nhiều bạn trẻ vì thực hiện khá nhanh, đường cắt mịn và không cần rửa sạch.
Xem thêm : Dự đoán tử vi tháng 2: 4 con giáp giàu sang phú quý
Đầu tiên, sử dụng một con dao có lưỡi dày và lớn. Tốt nhất nên chọn dao có chiều dài dài hơn thân bánh. Sau đó, bọc lưỡi dao bằng màng bọc thực phẩm. Lưu ý nên quấn từ hai lần trở lên để tránh bị rách. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt nhẹ nhàng 4 đường ngang, dọc và chéo, chia bánh thành 8 phần.
Cắt bánh chưng bằng dao rất dễ dàng, rút ngắn thời gian chuẩn bị.
Dao được phủ màng sẽ không còn dính nên việc cắt rất dễ dàng, rút ngắn đáng kể thời gian so với cách cắt truyền thống. Nhân bên trong được cắt rất “ngọt” nên không bị nát, bánh có hình vuông vắn đều đặn.
Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, với những đội ưa chuộng phương pháp truyền thống, họ cho rằng phương pháp cắt này đã loại bỏ được phần xấu – mất thói quen Tết, “mất không khí Tết”.
Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, phương pháp cắt bánh chưng bằng dao chỉ có thể áp dụng đối với những loại bánh có độ cứng nhất định và không nên luộc hoặc để quá 2-3 ngày, bánh sẽ vẫn dẻo, gây khó khăn khi cắt. vận dụng. . . Tuy nhiên, màng bọc thực phẩm có hiệu quả rõ rệt trong việc chống dính.
- 10 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên cho ngày Tết
- Không phải ai cũng biết ý nghĩa bánh chưng ngày Tết
- Người dân không nên ăn bánh chưng trong dịp Tết
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ