Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu được người Việt dùng để chấm, nêm. Vậy chúng ta có nên tái sử dụng nước mắm còn sót lại cho bữa ăn tiếp theo không? Hãy cùng tìm hiểu!
Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết căn bếp gia đình Việt, dùng vừa làm nước chấm, vừa để nêm, ướp các món ăn. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen chấm lại bát nước mắm cũ còn sót lại từ bữa trước để tiết kiệm chi phí. Nhưng một số người cho rằng điều này có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, vậy thông tin này có thực sự chính xác? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!
- Trái kim quất là trái gì? Mua ở đâu? Bao nhiêu tiền 1kg?
- 10 phim hay nhất của ’em gái quốc dân’ Kim Yoo Jung
- Mách các mẹ bí quyết cho con chuyển từ ăn cháo sang cơm dễ dàng
- Toạ độ du lịch Cù Lao Dung (Sóc Trăng) có gì để trải nghiệm?
- Khéo tay vào bếp làm bánh quy mochi socola chip thơm ngon, giòn rụm
Trên mạng xã hội có nhiều thông tin cho rằng bát nước mắm còn sót lại sau khoảng 4 giờ sẽ sản sinh ra chất độc hại như chất gây ung thư.
Bạn đang xem: Có nên dùng lại nước mắm thừa cho bữa tiếp theo hay không?
Tuy nhiên, theo thông tin chính thức từ MD Đặng Ngọc Hưng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng) cho biết, việc sử dụng nước mắm dư thừa ở Việt Nam là khá phổ biến, nhưng Đổ nước mắm vào bát để lâu sẽ không tạo ra chất gây ung thư như nhiều người lan truyền.
Xem thêm : Nọng heo là gì? Các món ngon từ nọng heo dễ làm
Nước mắm dư thừa để lâu có hại cho sức khỏe?
Tuy nhiên, TS Hùng cũng không khuyến khích người dân tái sử dụng nước mắm thừa vì dễ sinh sôi vi khuẩn, gây hại cho đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy nhưng không gây ung thư.
Vì thế, Tốt nhất chỉ nên đổ vào bát một lượng vừa đủ ăn. Mỗi bữa ăn hãy dùng nước mắm của bữa ăn đó. Hạn chế tái sử dụng.
- Trẻ dưới 1 tuổi không nên thêm nước mắm trong thức ăn dặm vì vị mặn có thể không phù hợp với trẻ.
- Nước mắm chứa hàm lượng muối cao Không thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch, suy thận, cao huyết áp, v.v.
- Người bình thường không nên sử dụng quá nhiều nước mắm vì hàm lượng muối rất cao.
- Không đun nước mắm quá lâu Nó sẽ mất đi hương vị và vitamin trong nước mắm cũng sẽ bay hơi.
Một số lưu ý khi sử dụng nước mắm mà nhiều gia đình Việt đang làm sai
Xem thêm : Khéo tay làm hoa đào trang trí Tết bằng kẽm nhung tươi tắn, xinh xắn
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi có nên tái sử dụng nước mắm dư thừa hay không. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: Kênh 14
Chọn mua nước mắm ngon giá tốt bán tại Bách Hóa XANH:
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực