Cốm Hà Nội từ lâu đã là món quà tinh tế, thanh nhã của mùa thu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về loại gạo xanh này nhé!
Cốm Hà Nội – nét văn hóa ẩm thực của thủ đô nghìn năm văn hiến, mang hương vị tinh tế, tao nhã của mùa thu. Đây không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là một món quà đặc biệt, gắn liền với những giá trị truyền thống. Hãy cùng Bách Hóa XANH khám phá những điều đặc biệt về loại gạo xanh này nhé!
- Top 10 kiểu nhuộm tóc màu nâu cam hot trend, thăng hạng nhan sắc
- Review quán cơm thố Chuyên Ký Sài Gòn, đậm vị truyền thống
- Đậu phụ làng Kênh – Đặc sản Thái Bình dân dã nhiều người tìm mua
- Mách bạn cách làm ức gà khoai tây thơm ngon, béo bùi không bị khô
- Năm 2024 tuổi nào phạm thái tuế? Cách hóa giải ra sao?
Nguồn gốc gạo Hà Nội
Bạn đang xem: Cốm Hà Nội – Thức quà tinh tế, thanh tao của mùa thu
Cốm – món ngon đặc trưng của Hà Nội, được làm từ xôi non thơm. Xôi hoa vàng thường được ưa chuộng để tạo ra loại gạo xanh có hương vị chân thực nhất. Bên cạnh đó, Bạn có thể sử dụng nhiều loại xôi khác như xôi thơm, xôi hoa, xôi phượng,…
Từng hạt cốm mềm có vị sữa non mát lạnh, mùi thơm đặc trưng phải trải qua nhiều bước chế biến công phu mới tạo ra được mẻ cốm hoàn hảo. Sau khi rang, gạo nếp sẽ được giã và sàng để loại bỏ vỏ trấu, sau đó nấu với nước lá cốm xanh.
Cốm tươi Hà Nội thường có màu xanh đặc trưng pha chút vàng. Cốm thường được bọc bên ngoài bằng lá sen, tạo mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng khi kết hợp với mùi thơm của hạt gạo.
Có bao nhiêu loại cốm Hà Nội?
Xem thêm : Học cách quản lý tài chính cho những cô nàng đam mê mua sắm
Cốm Hà Nội có rất nhiều loại khác nhau, cách ăn và chế biến cốm cũng sẽ khác nhau:
- Lúa xanh đầu mùa: Loại cốm này được làm từ gạo nếp non đầu mùa, hạt mềm, mỏng và dẻo. Loại cốm này thích hợp cho người ăn chay hoặc có thể ăn kèm với tiêu chuối.
- Lúa xanh giữa mùa: Loại cốm này thường được dùng để làm cốm chiên.
- Cốm cuối mùa: Cốm xanh cuối mùa có hạt khá dày và to, hơi khó ăn hơn các loại gạo khác. Loại gạo xanh này thường được sử dụng để làm xôi hoặc nấu chè.
Khi nào mùa lúa xanh Hà Nội bắt đầu?
Mùa cốm ở Hà Nội thường bắt đầu từ tháng 7 âm lịch và kéo dài khoảng 3 tháng. Đây cũng là thời điểm tiết trời dần chuyển sang thu mang theo bầu không khí mát mẻ, dễ chịu, rất thích hợp để thưởng thức hương vị đặc trưng của cốm Hà Nội.
Địa điểm bán cốm nổi tiếng ở Hà Nội
Bạn có thể tìm thấy cốm Hà Nội ở làng Vòng – một trong những làng cốm Hà Nội nổi tiếng nhất. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau:
- Cốm làng Vọng Bá Cẩn: Số 19, ngõ 85 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy.
- Cốm làng Vọng Ba Kha: Số 8, ngõ 5/19, ngõ 35 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy.
- Cơm Võ Huy Linh: Đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy.
- Com từ làng Vòng Bá Hoàn: Số 36, ngõ 63 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy.
- Cơm Khánh Huyền: Ngõ 63 Trần Quốc Vượng, quận Cầu Giấy.
- Cơm Vọng Cô Mân: Số 10, Ngõ 86, Ngõ 44 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy.
Hiện nay lúa gạo khô có giá khoảng 230.000đ/kg và gạo tươi xanh có giá khoảng 280.000 đồng/kg.
Xem thêm : Cách ăn bánh đậu xanh độc lạ không phải ai cũng biết
Cách bảo quản & mẹo chọn cốm Hà Nội ngon
Cách bảo quản cốm Hà Nội
- Để bảo quản gạo tươi được lâu, bạn nên cho gạo vào túi zip và dùng chân không để loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong. Như vậy, bạn sẽ kéo dài được thời gian bảo quản gạo xanh.
- Bạn nên lấy lượng hạt vừa đủ để sử dụng, tránh không khí hoặc vi khuẩn xâm nhập. Bảo quản trong tủ đông. Khi sử dụng nên để trong tủ lạnh 1 đêm rồi rã đông.
Lời khuyên khi chọn gạo xanh Hà Nội
- Bạn nên mua những hạt gạo xanh chắc, dẹt, mỏng, mềm, dai và có vị mát, bùi.
- Để chọn được những mẻ cốm tươi ngon, bạn nên mua cốm vào lúc sáng sớm.
- Đừng chọn mua cốm xanh hay cốm vàng mà hãy mua cốm xanh non.
Cơm Hà Nội không chỉ đơn giản là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng cho sự quý giá, tinh hoa của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từng hạt cốm mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Thưởng thức cốm Hà Nội và cảm nhận sự kỳ diệu mà nó mang lại.
Có thể bạn quan tâm:
- Đặc sản Thái độc đáo phải rang 4 lần, giã 10 lần
- Cách bảo quản cốm xanh được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon
- 2 cách làm cơm dẹt siêu ngon đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được
Mua nước cốt dừa tại Bách Hóa XANH để làm món cốm thơm ngon cho cả nhà:
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực