Màu sắc, độ trong, thời gian tan… là những dấu hiệu giúp bạn phân biệt nước đá được làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi.
- Tử vi 5 ngày cuối tháng 3 tuổi “VÀNG” liên tục nhận “mưa” tiền
- Từ nay đến hết tháng Giêng, năm thứ 3 sẽ ngập tràn cả tình lẫn tiền, thu nhập tăng lên mà chi phí ít, phúc lợi nhiều, tài lộc vô số.
- Chúc mừng 3 con giáp gặp vận may nóng đỏ ngày 16/4/2024, Thần Tài yêu chiều, 3 con giáp được lộc tài dồi dào, tài khoản không ngừng tăng trưởng, tình duyên ‘nở hoa kết trái’
- Sau đêm nay, 3 con giáp sẽ có đầy đủ tài đức, mọi việc sẽ khởi sắc, mọi việc họ làm đều sẽ ‘thuận buồm xuôi gió’.
- Đúng 1 tuần tới có 3 con giáp vận đỏ như son, lộc chảy đầy túi
Khác với đá dùng để làm lạnh thực phẩm, đá dùng làm đồ uống như sinh tố, nước trái cây, bia… yêu cầu chất lượng nước rất cao, đặc biệt là vi sinh. Để đảm bảo an toàn, nhiều người chỉ muốn sử dụng đá làm từ nước đã được tiệt trùng bằng nhiệt; Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi.
Bạn đang xem: Distinguish between ice made from boiled and unboiled water
Đá làm từ nước đun sôi thường trong, trong khi đá làm từ nước chưa đun sôi thì kém trong. (Ảnh: Công ty Máy làm đá Memphis)
Dựa theo khoa họcabc Mặc dù không có nhiều khác biệt về ý nghĩa nhưng nếu để ý kỹ, bạn có thể phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi thông qua các dấu hiệu sau:
Màu sắc và độ trong của đá
Đá làm từ nước đun sôi khi đông lạnh sẽ có màu trong, thường trong suốt và mịn. Đó là do nước đun sôi đã loại bỏ bọt khí và một số tạp chất trong quá trình đun sôi. Nếu dùng nước đun sôi hai lần để làm đá thì thành phẩm bạn thu được là đá trong, không đục.
Đá làm từ nước đun sôi sẽ loại bỏ bọt khí và tạp chất nên thường trong. (Ảnh: Sự thật).
Đá làm từ nước chưa đun sôi thường có màu trắng đục vì còn chứa nhiều tạp chất. Mặc dù không thể nhìn thấy các tạp chất hòa tan trong nước nhưng khi đông lạnh, chúng tích tụ lại khiến các viên đá bị đục.
“Tạp chất” không phải lúc nào cũng có nghĩa là vi trùng hoặc vi khuẩn. Bất cứ thứ gì khác ngoài nước có trong nước đều có thể được coi là tạp chất. Nước chưa đun sôi chứa rất nhiều tạp chất nhưng hầu hết chúng không gây hại cho chúng ta. Trên thực tế, một số trong số chúng (ví dụ như canxi và magie) thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn. Các tạp chất khác nhau cũng mang lại cho nước hương vị đặc trưng.
Các tạp chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước chưa đun sôi bao gồm cặn canxi, florua, nitrat, magie và một số nguyên tố hữu cơ khác không thể loại bỏ bằng các phương pháp lọc thông thường. Khi nước đóng băng, các tạp chất phân bố đều trong nước có xu hướng tập trung lại gần giữa khiến các viên đá có màu trắng đục ở giữa.
Đá làm từ nước chưa đun sôi thường đục hơn do có nhiều tạp chất trong nước. (Ảnh: Wikipedia.org).
Lưu ý rằng đá viên làm từ nước cất có xu hướng trong hơn vì nước cất (hoặc thậm chí là nước đun sôi) không có nhiều tạp chất như nước máy.
độ hòa tan
Ngoài việc dựa vào màu sắc và độ trong của đá, chúng ta có thể phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi bằng độ hòa tan của nó. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất dễ dàng.
Đá làm từ nước đun sôi đã loại bỏ bọt khí và tạp chất nên cấu trúc rắn chắc hơn và giữ lạnh lâu hơn, khiến đá khó tan chảy hơn đáng kể. Khi băng tan, bạn sẽ thấy nước trong như nước khoáng.
Đá làm từ nước chưa đun sôi có nhiều tạp chất nên liên kết lỏng lẻo hơn và tan nhanh hơn. Sau khi tan chảy, nước sẽ đục và cặn sẽ hiện rõ.
Nói tóm lại, nước đun sôi tạo ra những viên đá trong suốt, trong khi nước chưa đun sôi tạo ra những viên đá đục hơn. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất giúp phân biệt đá làm từ nước đun sôi và nước chưa đun sôi.
- Điều gì xảy ra khi bạn thả một quả bóng nóng tới 1000 độ C vào nước đá lạnh?
- Điều gì xảy ra khi bạn đặt một viên đá lên cổ?
- Nước đá dễ bị nhiễm vi khuẩn mủ, gây ra nhiều bệnh tật
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ