Ăn quá nhiều muối có thể gây cao huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy, việc kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày là rất quan trọng.
- Cuối ngày hôm nay Chủ nhật ngày 12/5/2024, 3 con giáp nắm giữ hàng tỷ USD, làm ăn phát đạt, đại tài và gặp nhiều may mắn hơn người khác.
- Top 3 con giáp may mắn nhất ngày mai 11/5: Hợi vào nhà nhiều tiền, Dê có tài lộc dát vàng, Tý gặp may mắn trong làm ăn
- Đỏ mắt với 3 con giáp này: 2024 thăng tiến, 2025 giàu tiền tỷ, 2026 không có gì ngoài tiền bạc.
- Đêm nay 3 con giáp sẽ được Thần Tài ban phước lành về tài lộc, danh vọng và tiền bạc
- Ông già Noel đến từ đâu?
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ công bố họ đã phát hiện ra các tế bào thần kinh đặc biệt ở phía sau não có chức năng điều chỉnh cảm giác thèm muối.
Bạn đang xem: Khám phá “yếu tố X” giúp giảm lượng muối ăn vào
Hai tế bào não giúp xác định cơ thể có quá ít hay quá nhiều muối – (Ảnh: NPR).
Yuki Oka, tác giả nghiên cứu và giáo sư sinh học tại Viện Công nghệ California (Caltech) cho biết: “Sự thèm natri (muối ăn) và khả năng dung nạp muối được kiểm soát bởi các loại tế bào thần kinh hoàn toàn khác nhau” . – Mỹ), đưa tin trên tạp chí Tế bào.
Ông giải thích, cơ thể điều chỉnh tỉ mỉ nồng độ natri trong máu để duy trì chúng trong phạm vi hẹp từ 135 đến 145 milimol. Điều này được thực hiện thông qua việc kiểm soát chính xác lượng muối ăn vào và giữ lại.
Để giữ mức natri được cân bằng hợp lý, não cũng phải kiểm soát được “yêu” và “ghét” với muối.
Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông Oka đã tìm thấy các tế bào thần kinh thúc đẩy cảm giác thèm muối ở chuột. Những tế bào thần kinh “đói muối” này nằm ở đáy hộp sọ, trong một khu vực được gọi là não sau.
Tuy nhiên, cơ chế điều chỉnh khả năng chịu mặn vẫn chưa được giải quyết.
Mới đây, nhóm của giáo sư Oka đã phát hiện ra các tế bào thần kinh “ghét muối” nằm ở não trước, cách xa và hoạt động độc lập với các tế bào thần kinh “thèm muối”.
Nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy các tế bào này phản ứng với các chất giống hormone gọi là prostaglandin. Những chất này lưu thông trong máu, được biết đến nhiều nhất với vai trò gây viêm, sốt và đau.
Phát hiện mới này có thể giúp phát triển các loại thuốc prostaglandin giúp ngăn ngừa mọi người ăn quá nhiều muối.
Bà Nirupa Chaudhari, giáo sư sinh lý học và sinh học tại Trường Y Miller thuộc Đại học Miami (Mỹ), cho biết phát hiện này có ý nghĩa về mặt sức khỏe, bởi ăn muối là “vấn đề lớn” ở nhiều quốc gia. . các nước, trong đó có Mỹ.
Trên thực tế, việc cung cấp đủ muối cho cơ thể quan trọng đến mức các tế bào thần kinh trong não phải làm việc chăm chỉ để đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng muối cần thiết.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể gây cao huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
- Ăn quá nhiều muối gây hại cho cơ thể như thế nào?
- Ăn quá nhiều muối tăng nguy cơ tử vong
- 7 hành vi gây hại thận nhưng nhiều người mắc phải, 2 hành vi cuối ai cũng bất ngờ
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ