Nấm rơm rất giàu carbohydrate, protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Hàm lượng protein trong nấm cao và giàu dinh dưỡng, đặc biệt nấm rơm chứa 8 loại axit amin với hàm lượng cao hơn thịt, cá, rau củ hay trái cây họ cam quýt.
- Siêu máy tính với 228.000 tỷ hoạt động khớp thần kinh mỗi giây
- Trung Quốc sắp ra mắt nguyên mẫu tàu cao tốc 450 km/h
- Cuối ngày hôm nay thứ hai ngày 22/04/2024 3 con giáp nhận được toàn bộ tài lộc thiên hạ, tiền vàng vào nhà, vận may màu đỏ
- Vào đúng 8 giờ sáng mai, thứ Tư, ngày 13/3/2024, 3 con giáp có mệnh vàng, tài chính ổn định, tài vận dồi dào.
- Hướng dẫn cách bày mâm cúng đêm giao thừa
Nấm rơm có tên khoa học Volvariella volvacea. Loại nấm này có đặc điểm là kích thước nhỏ, kết cấu mềm và hương vị độc đáo. Nấm rơm rất giàu vitamin và chất xơ không chứa cholesterol nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Nấm rơm: 9 lợi ích và 3 rủi ro đối với sức khoẻ khi ăn loại nấm này
1. Giá trị dinh dưỡng của nấm rơm
Theo Healthbenefitstimes, 182g nấm rơm chứa:
- Chất đạm: 6,97 gram
- Nước: 163,58g
- Tổng chất béo (lipid): 1,24g
- Carbohydrate: 8,44 gram
- Tổng lượng chất xơ: 4,5g
- Canxi: 18 mg
- Sắt: 2,6 mg
- Magiê: 13 mg
- Phốt pho: 111 mg
- Kali: 142 mg
- Natri: 699 mg
- Kẽm: 1,22 mg
- Đồng: 0,242 mg
- Mangan: 0,178 mg
- Selen: 27,7 µg
- Vitamin B1 (Thiamin): 0,024 mg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0,127 mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0,408 mg
- Vitamin B5 (axit Pantothenic): 0,75 mg
- Vitamin B6 (Pyridoxine): 0,025 mg
- Vitamin B9 (Folate): 69 µg
- Folate: 69 µg
Nấm rơm chứa 8 loại axit amin với hàm lượng cao hơn thịt, cá, rau củ hay trái cây họ cam quýt. (Ảnh: Internet).
2. Lợi ích sức khỏe của nấm rơm
Giống như các loại nấm khác, nhờ giá trị dinh dưỡng phong phú nên nấm rơm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Giúp tăng độ bền
Nấm rơm chứa ergothioneine, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Hàm lượng chất chống oxy hóa này giúp giảm nhiễm trùng nấm, sự phát triển của vi khuẩn và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Ngoài ra, hàm lượng protein cao và carbohydrate thấp trong nấm rơm có thể hỗ trợ tăng cường sức bền, khiến chúng trở thành thực phẩm có giá trị trong chế độ ăn của vận động viên.
Giúp giảm mức cholesterol
Nấm rơm chứa axit phenolic, một loại chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình peroxid hóa lipid, giúp giảm cholesterol trong máu, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và chất béo trung tính. Bằng cách thêm nấm rơm vào chế độ ăn uống, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
Các nghiên cứu gần đây cho thấy nấm rơm có chứa beta-D-glucan và lectin. Các hợp chất này có khả năng ngăn chặn sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào khối u khác nhau, bao gồm khối u ác tính, ung thư đại trực tràng và bệnh bạch cầu.
Nấm rơm chứa beta-D-glucan và lectin – những chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư. (Ảnh: Internet).
Giúp kiểm soát huyết áp
Nấm rơm là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất có hoạt tính sinh học tự nhiên giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp. Tiêu thụ thường xuyên những loại nấm này có thể giúp kiểm soát mức huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường
Nấm rơm chứa polysaccharides, β-glucans, lectin, lacton, terpenoid, alkaloid, sterol và phenolics. Những chất này có khả năng phục hồi chức năng tế bào tuyến tụy để tăng lượng insulin đầu vào, từ đó làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose.
Điều hòa miễn dịch
Nấm rơm chứa một loại protein gọi là Fip-vvo có đặc tính điều hòa miễn dịch và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau. Hơn nữa, lectin có trong nấm rơm cũng có hoạt tính điều hòa miễn dịch.
Điều hòa miễn dịch có thể có khả năng kiểm soát một số bệnh nhiễm trùng, bệnh tự miễn, thải ghép cũng như ung thư.
Giàu chất chống oxy hóa
Nấm rơm chứa một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa như glutathione, lycopene, phenolics, flavonoid, carotenoids, vitamin (A và C) và axit ascorbic. Những chất chống oxy hóa này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
Chất chống oxy hóa trong nấm rơm có khả năng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. (Ảnh: Internet).
Có đặc tính kháng khuẩn
Loại nấm này là nguồn giàu tannin, flavonoid, triterpenoid, anthraquinone và alkaloid có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau như Staphylococcusureus, Klebsiella pneumonia, Pseudomonas aeruginosa và Streptococcus pyogenes.
Tốt cho xương
Giống như các loại nấm ăn tự nhiên khác, nấm rơm chứa rất nhiều canxi và vitamin D. Vì vậy, bổ sung loại nấm này rất tốt cho sự phát triển của xương và ngăn ngừa một số bệnh như loãng xương.
3. Nguy cơ sức khỏe khi ăn nấm rơm
Nấm rơm rất bổ dưỡng và an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng chúng vẫn có thể gây ra một số rủi ro cho sức khỏe:
Dị ứng
Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, một số người có thể bị dị ứng khi ăn nấm rơm. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, sưng tấy hoặc khó thở. Nếu bạn bị dị ứng với nấm hoặc các loại nấm khác, bạn nên thận trọng trước khi thêm nấm vào chế độ ăn uống của mình.
Vấn đề về tiêu hóa
Ăn nấm rơm sống hoặc nấu chưa chín hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày. Để tránh những vấn đề này, bạn nên nấu chín nấm và tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải.
Ô nhiễm kim loại nặng
Loại nấm này có thể tích tụ các kim loại nặng như asen do hấp thụ từ các chất nền bị ô nhiễm như từ rơm rạ, nguồn nước, v.v. Tiêu thụ thực phẩm có chứa asen và hàm lượng kim loại nặng này trong cơ thể cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thận, bệnh não và tiểu đường.
4. Một số lưu ý khi chọn nấm rơm
Khi chọn nấm rơm, bạn cần lưu ý những điểm sau để mua được nấm tươi, an toàn:
- Kiểm tra màu sắc: Nấm rơm tươi thường có màu trắng hoặc hơi vàng. Bạn không nên chọn những cây nấm có màu xám hoặc bị biến màu vì đó có thể là dấu hiệu nấm đã bị hư hỏng hoặc bảo quản quá lâu.
- Sờ và cảm nhận: Chọn nấm có độ đàn hồi tốt, sờ vào có cảm giác chắc chắn và không bị nhão. Nếu nấm mềm hoặc có cảm giác ướt thì đừng mua.
- Mùi: Nấm tươi thường có mùi thơm đặc trưng, không nồng hoặc hôi. Nếu nấm có mùi lạ hoặc khó chịu thì không nên sử dụng.
- Kiểm tra chân nấm: Chân nấm không được quá to so với thân nấm, vì điều này chứng tỏ nấm đã phát triển quá lớn và có thể đã mất đi hương vị.
- Độ ẩm: Nấm không nên để quá khô hoặc có dấu hiệu héo vì điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của nấm.
- Bao bì và nguồn gốc xuất xứ: Nếu mua nấm đóng gói sẵn cần chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng ghi trên bao bì. Ngoài ra, hãy chọn mua nấm từ những nguồn uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Tránh mua nấm bị dập nát: Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài mà còn làm giảm chất lượng của nấm, khiến nấm dễ bị hư và mất hương vị.
- Môi trường bảo quản: Nấm rơm cần được bảo quản ở môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Nấm rơm: Hướng dẫn trồng và thu hoạch
Thường bị nhầm lẫn với nấm rơm, loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới đang lây lan cực nhanh
Những điều nên và không nên làm sau khi phát hiện cục máu đông
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ