Dành cho người uống rượu chuyên nghiệp “Bia không cồn” Thực ra một “sự báng bổ” qua “Uống bia mà không say có ích gì?” ? Nhưng đối với nhiều người đây là thức uống đáng để thử. Vậy bia không cồn được sản xuất như thế nào? Tại sao nó có vị rất tệ? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.
- Đúng 18h hôm nay, ngày 5/1/2024, 3 con giáp có phước lành sâu như biển, thịnh vượng, thịnh vượng, làm ăn phát tài, lá phong dồi dào, đại phú quý đang đến gần.
- Tử vi hôm nay thứ năm ngày 4/4/2024 3 con giáp nhàn nhã đếm tiền, phát lộc, may mắn, cuộc đời bước sang trang mới
- Trong tháng đầu tiên của năm 2024, 3 con giáp sẽ trút bỏ gánh nặng, cùng nhau mang lại may mắn, thu hút tiền tài, ngập tràn niềm vui.
- Giờ VÀNG đã điểm, 00h00 đêm nay (20/12/2023): 3 con giáp buôn may bán đắt, ăn nên làm ra, tài lộc về túi đều đều, cứ buôn bán là phát đạt
- Đúng hôm nay thứ Sáu, ngày 26 tháng 1 năm 2024, 3 con giáp gặp Thái Tuệ hạn hán, xui xẻo chạm đáy, tiền tài biến mất, người nghèo càng nghèo.
Bia không cồn có thể không phải là thức uống ưa thích của nhiều người Việt, nhưng vẫn có nhiều lý do khiến loại thức uống này được ưa chuộng trên thị trường. Nếu bạn đang mang thai, lái xe đường dài hoặc đang dùng thuốc kháng sinh, bạn sẽ làm gì khi thèm bia?
Bia không cồn là gì?
Bia không cồn được coi là “đồ uống giống bia” nhưng có nồng độ cồn rất thấp (không quá 0,5%).
Về thành phần và quy trình sản xuất bia không cồn, có thể nói nó tương tự như bia truyền thống. Mặt khác, nếu bia truyền thống được đóng chai ngay sau quá trình ủ và lên men… thì bia không cồn vẫn phải trải qua toàn bộ quá trình xử lý cồn trước khi thành phẩm.
Nguồn gốc bia không cồn
Ý tưởng về bia không cồn xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1919 tại Mỹ. Đó là lúc lệnh cấm rượu có hiệu lực trên toàn quốc. Vào thời điểm đó, luật pháp Hoa Kỳ giới hạn đồ uống có nồng độ cồn tối đa là 0,5%. Đó thực sự là một con số nực cười, bởi ngay cả các loại bia không cồn ngày nay cũng sử dụng nó làm mức trần cho nồng độ cồn. Vì vậy vào thời điểm đó một số nhà máy bia của Mỹ đã bắt đầu sản xuất “đồ uống giống bia “ , có màu nhạt, gần như không vị và có nồng độ cồn cụ thể là 0,5 độ.
Mười ba năm sau, lệnh cấm được bãi bỏ nhưng hiệu lực của nó vẫn còn. Nhiều người Mỹ đã quen với các loại bia siêu nhẹ và ngọt (so với các loại bia dùng trong các bữa tiệc nhậu). Đối với các nhà máy bia đang sản xuất “đồ uống giống như bia” Trong thời gian Cấm, thật dễ dàng để tiếp tục nấu bia như bình thường nhưng có thêm một ít rượu vào sản phẩm. Đó là một phần nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của loại bia nhẹ ở Mỹ hiện nay (Miller, Coors, Pabst, Bud,…).
Bia không cồn được sản xuất như thế nào?
Quá trình sản xuất bia không cồn bắt đầu giống như bia truyền thống. Trên thực tế, đó là sự lặp lại của tất cả các bước, xay lúa mạch, chuẩn bị bia, thêm hoa bia và thậm chí cả quá trình lên men. Nhưng trong khi bia có cồn sẽ được đóng chai ngay sau khi quá trình trước đó hoàn tất thì bia không cồn sẽ phải bắt đầu quá trình loại bỏ cồn.
Cách phổ biến nhất để loại bỏ cồn khỏi bia là dùng nhiệt. Như chúng ta đã biết, rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước (ở cùng độ cao với biển là khoảng 80 o C). Bia lên men sẽ được đun nóng và giữ ở nhiệt độ này cho đến khi dung dịch chỉ còn 0,5 độ cồn. Tuy nhiên, sức nóng sẽ làm thay đổi đáng kể hương vị của bia vì các nguyên liệu sẽ sôi trở lại. Để hạn chế điều này, một số nhà sản xuất sử dụng phương pháp chưng cất chân không. Bằng cách thay đổi áp suất không khí, nhiệt độ sôi của rượu có thể hạ xuống 50 o C, mức nhiệt độ không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của bia.
Xem thêm : Nữ sinh luôn có cảm giác như tay chân bị giữ chặt khi chạy. Hóa ra là căn bệnh lạ này
Một công nghệ khác đôi khi được sử dụng là thẩm thấu ngược. Bằng cách này, bia được đưa qua một bộ lọc có lỗ chân lông rất nhỏ, qua đó chỉ có rượu và nước (cùng với một số axit dễ bay hơi) đi qua. Rượu sau đó được tách ra khỏi hỗn hợp rượu-nước bằng cách chưng cất thông thường. Cuối cùng, hỗn hợp nước và axit sẽ trộn với hỗn hợp đường còn lại và các hợp chất ở phía bên kia của phin lọc, tạo ra bia không cồn. Do nguyên liệu chính không được đun nóng nên phương pháp này ít ảnh hưởng đến mùi vị, khiến sản phẩm được ưa chuộng hơn dù quá trình chế biến đòi hỏi người thợ lành nghề và sử dụng nhiều thiết bị. cái túi
Ngay cả sau khi loại bỏ cồn, nó vẫn không phải là sản phẩm cuối cùng. Sau quá trình này, chúng ta thu được một chất lỏng có vị giống bia nhưng khá…mịn. Hầu hết các loại bia truyền thống tiếp tục lên men sau khi đóng chai. Quá trình biến đường thành rượu này tạo ra sản phẩm phụ gọi là CO2, khí tạo ra bọt bia. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với bia không cồn. Để tạo bọt bia, hầu hết các nhà sản xuất đều bổ sung thêm khí CO2 trong quá trình đóng chai. Kết quả là bia có vị như soda! Các nhãn hiệu khác thêm một ít đường và để nó lên men trong chai, nhưng điều này làm tăng nồng độ cồn trong bia.
Vì sao bia không cồn có vị lạ?
Những người nghiện rượu có thể sẽ hét thẳng vào mặt bạn điều đó “Bởi vì nó không có rượu!” . Chúng không tệ nhưng sự thật là rượu giúp chúng ta trải nghiệm hương vị độc đáo của bia. Nó làm cho miệng có cảm giác khô và làm nổi bật vị ngọt của mạch nha, nhưng bản thân rượu lại không có hương vị gì cả.
Nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi mùi vị ở đây là do quá trình khử cồn, đặc biệt là bằng phương pháp nhiệt. Hương vị và mùi thơm của hoa bia và lúa mạch rất tinh tế và khó có thể tồn tại khi loại bỏ rượu nhiệt. Mùi thơm của hoa bia sẽ biến mất hoàn toàn trong năm phút đầu tiên của quy trình và hương vị của nó sẽ biến mất sau mười lăm phút. Chính vì thế mà chúng ta không thể tìm được loại bia không cồn có hương vị như bia thông thường.
Một điều nữa bạn thường nghe người ta phàn nàn là bia không cồn hơi chua. Vấn đề này không chỉ xảy ra với bia không cồn, mà nếu không có hương hoa bia đậm đà thì vị chua càng dễ nhận thấy hơn. Như chúng ta đã biết, quá trình bổ sung CO2 vào bia không chỉ tạo ra bọt bia mà còn sinh ra axit cacbonic. Vị chua đặc trưng của axit càng được thể hiện rõ hơn khi CO 2 được bơm trực tiếp vào bia.
Thành phần dinh dưỡng của bia không cồn
Bia không cồn và bia thông thường có hàm lượng calo, protein và chất béo tương tự nhau nhưng khác nhau đáng kể về nồng độ carbohydrate và rượu.
Bảng dưới đây so sánh thông tin dinh dưỡng cho một khẩu phần 12 ounce (350 ml) bia thường và bia không cồn.
Mặc dù bia không cồn chứa rất ít cồn so với bia thông thường nhưng chúng lại có hàm lượng carbohydrate gấp đôi. Cả hai loại bia đều cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, bao gồm phốt pho, magiê và vitamin B.
Câu hỏi thường gặp về bia không cồn
Bia không cồn có thể uống không say được không và uống như thế nào?
Bia không cồn sẽ không khiến bạn say, có thể nhưng không hoàn toàn, vì nó vẫn chứa một lượng nhỏ cồn. Một số người có thể trạng nhạy cảm có thể có phản ứng “say” ngay cả với bia không cồn.
Một số người vẫn cảm thấy “say” ngay cả khi đã uống bia không cồn.
Một người bình thường không nên uống quá 4 lon bia có nồng độ cồn khoảng 3% để duy trì sự tỉnh táo và hạn chế tác dụng của bia, rượu đối với cơ thể. Như vậy với bia không cồn (nồng độ cồn 0,5%) bạn sẽ uống được khoảng 20 lon.
- Xét về mặt khoa học và dinh dưỡng, bia không cồn an toàn và tốt cho sức khỏe người uống hơn bia truyền thống. Nhưng uống quá nhiều cũng sẽ gây khó tiêu, nặng bụng.
- Có thể nói, bia không cồn có nồng độ cồn rất thấp nhưng không thể nói là không ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận và các cơ quan chức năng khác trong cơ thể người uống.
- Ngoài ra, không thể xác định chính xác bia không cồn có sử dụng chất tạo hương liệu hay các chất kích thích thay thế khác để tạo hưng phấn khi uống bia hay không. Người dùng nên đặt câu hỏi để đảm bảo an toàn sức khỏe cá nhân.
Uống bia 0 độ có làm tăng nồng độ cồn?
Đa số trường hợp uống bia không cồn 0%, khi thắp đèn bằng thiết bị của cảnh sát giao thông, trong hơi thở vẫn còn nồng độ cồn. Sau khi uống bia 0 độ, sau 10-15 phút nồng độ cồn trong hơi thở vẫn chưa biến mất.
Vì vậy, sau khi uống bia không cồn 0%, bạn vẫn cần nghỉ ngơi để gan phân hủy hết lượng cồn trong máu trước khi bắt đầu lái xe.
Bia không cồn có hại gan không?
Bia không cồn giúp giảm lượng cồn hấp thụ vào cơ thể. (Ảnh: ST).
Bia không cồn có thể gây hại cho gan nếu uống quá mức hoặc không kiểm soát. Mặc dù bia không cồn có thể ít gây hại và khắc nghiệt cho gan hơn bia có cồn nhưng nó vẫn chứa các chất gây độc cho gan, chẳng hạn như axit axetic khi tiêu thụ với số lượng lớn và ở dạng phụ gia.
Uống quá nhiều bia không cồn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, trong đó có tổn thương gan. Để bảo vệ gan, việc tiêu thụ bia không cồn cần được kiểm soát và hạn chế cùng với lối sống lành mạnh, khoa học.
Nhìn chung, bia không cồn thay thế cho bia thông thường có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu bạn muốn hạn chế uống rượu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù những đồ uống thay thế này thường có lượng calo thấp hơn nhưng chúng vẫn không chứa bất kỳ lượng calo hoặc carbohydrate rỗng nào. Khi mua bia không cồn, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm và tránh các lựa chọn có thêm đường và uống vừa phải.
hoàn thành
Ngay cả khi nó không ngon bằng bia truyền thống (và đúng là như vậy), bia không cồn vẫn là một thức uống đáng để thử và nó sẽ không làm bạn thất vọng mỗi khi gọi. Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều lý do khiến người ta uống bia không cồn. Và với lệnh cấm bán rượu sau 10h được ban hành tại Việt Nam, bia không cồn có thể dần trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt.
- Heineken ra mắt… bia không cồn
- Các nhà khoa học phát hiện bia có tác dụng chữa bệnh
- Rượu vang không cồn…có thể có mặt trên thị trường trong vòng 5 năm tới
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ