Theo các thí nghiệm khoa học, câu chuyện ếch không nhận ra nguy hiểm và không bỏ chạy khi bị làm nóng từ từ là không chính xác.
- Tử vi tháng 11 âm lịch có 3 con giáp liên tục gặp tin vui, tình duyên nở rộ bất ngờ
- Từ ngày 9/1 đến ngày 20/1, 3 con giáp nhét tiền vào túi, vận may gõ cửa, đón vận may.
- Ngày mai thứ Sáu ngày 12/1/2024 Thần Tài sẽ chiếu cố cho bạn, ăn vận của tổ tiên, 3 con giáp sẽ mở vận mệnh, công việc làm ăn phát đạt, tiền tài dồi dào.
- Từ ngày 19/4 đến 29/4, ba con giáp khai sáng, tiền tài ập đến dồi dào, gặp được cơ hội ngàn vàng đổi đời.
- Bé 3 tuổi được ‘Chúa phù hộ’, vận may đình công, vận may bùng nổ, tiền tự động tràn vào nhà trong 45 ngày tới
“Ếch luộc” là một câu chuyện nổi tiếng Theo đó, nếu bạn thả trực tiếp một con ếch vào nồi nước sôi, nó sẽ lập tức nhảy ra ngoài. Nhưng nếu bạn cho vào nồi nước lạnh và tăng lửa từ từ, con ếch sẽ không chú ý và sẽ ở trong nồi cho đến khi sôi. Câu chuyện này thường được dùng để nhắc nhở mọi người khi họ đã quen với một tình huống bất thường và không nhận ra mối nguy hiểm mà mình đang gặp phải, hoặc để các doanh nhân minh họa các chiến lược mang lại sự thay đổi. . Hãy thay đổi từ từ nếu muốn thành công.
Bạn đang xem: Sự thật về câu chuyện “ếch luộc”
Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm luộc ếch. (Ảnh: James Lee/Flickr)
Tuy nhiên, câu chuyện về con ếch luộc có độ chính xác như thế nào? Vào thế kỷ 19, các nhà khoa học đã cố gắng trả lời câu hỏi này.
Năm 1869, nhà sinh lý học người Đức Freidrich Leopold Goltz đã nghiên cứu phản ứng của những con ếch khỏe mạnh và không có não khi cho vào nước sôi. Ông đã loại bỏ bán cầu não của con ếch, chỉ để lại một phần nhỏ còn nguyên vẹn. Những con ếch này sẽ phản ứng khi bị chọc, bơi khi được đặt trong nước và ngồi thẳng khi được đặt nằm ngửa.
Khi Goltz từ từ tăng nhiệt độ, những con ếch khỏe mạnh cố gắng nhảy ra khỏi làn nước 42 độ nhưng vẫn bị đun sôi vì bố trí thí nghiệm không cho phép chúng trốn thoát. Trong khi đó, những con vật không có não vẫn ở trong nước, di chuyển rất ít cho đến khi nước đạt nhiệt độ 56 độ C. Lúc này, họ bắt đầu lên cơn co giật.
Năm 1872, nhà nghiên cứu Heinzmann thực hiện một thí nghiệm khác. Anh đặt những con ếch lên một cái bục nhỏ để chúng ngập một phần nhưng vẫn có thể trốn thoát. Ông nhận thấy trong nhiều trường hợp, có thể tăng dần nhiệt độ lên tới 37,5 độ C mà con ếch không nhảy đi. Heinzmann đã không tăng nhiệt độ lên trên mức này vì các thí nghiệm trước đây khiến ông tin rằng đây là nhiệt độ khiến ếch bị tê liệt trước khi bị luộc chín đến chết.
Một số nhà nghiên cứu khác đã thực hiện các thí nghiệm tương tự, nhưng kết quả khác nhau tùy thuộc vào tốc độ nước nóng lên. Điều này không có nghĩa hội chứng ếch luộc là đúng. Việc bố trí thí nghiệm có thể đã ngăn cản ếch trốn thoát hoặc nhiệt độ nước có thể tăng nhanh đến mức ếch không thể thực hiện bất kỳ nỗ lực trốn thoát hiệu quả nào.
Các thí nghiệm hiện đại đã cho kết quả chính xác hơn về mặt khoa học. ” Câu chuyện hoàn toàn sai sự thật . “Nhiệt độ tối đa tới hạn” của nhiều loài ếch đã được các nhà nghiên cứu xác định. Trong quá trình này, nước được làm nóng dần dần với tốc độ khoảng 1 độ C mỗi phút. Khi nhiệt độ nước tăng dần, Victor Hutchinson, giáo sư sinh học tại Đại học Oklahoma , cho biết: “Ếch sẽ ngày càng chủ động trong nỗ lực thoát khỏi nước nóng. Nếu kích thước và độ mở của thùng chứa cho phép ếch nhảy ra ngoài thì chúng sẽ làm như vậy”. cho biết vào năm 2007.
- “Ngôi sao chết”: Phá vỡ rào cản lớn trong điều trị ung thư
- Sau khi uống rượu, nồng độ cồn đạt đỉnh điểm khi nào?
- Đã có vắc xin ngừa HIV
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ