Lựa chọn, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ lại và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
- Vệ tinh nặng 2,3 tấn của ESA rơi tự do xuống Thái Bình Dương và bốc cháy
- Từ nay đến đầu tháng 4 âm lịch, 3 con giáp hợp với Thần Tài, tài lộc lên bàn, may mắn được đón nhận, cuộc sống bình yên.
- Từ nay đến rằm tháng 2 âm lịch, 3 con giáp nằm trên đống tiền, Cá chép hóa rồng, vận may đỏ bất ngờ, cuộc đời sang trang mới
- Từ ngày mai có 3 con giáp gặp dữ hóa lành, hứa hẹn phú quý rực rỡ
- Đúng 7 giờ sáng mai, thứ Sáu, ngày 3 tháng 5 năm 2024, 3 con giáp không thắng thì trở nên siêu giàu, nhà đầy tiền, tay đầy vàng.
Theo Cục An toàn thực phẩm TP.HCM, kiến thức và kỹ năng lựa chọn của người tiêu dùng góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bạn đang xem: Top 10 nguyên tắc ăn uống cần nhớ trong dịp Tết
Trong quá trình chế biến, sử dụng và bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng nên áp dụng “10 nguyên tắc vàng” để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.
Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn
Việc chuẩn bị và bảo quản thực phẩm đúng cách rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. (Ảnh minh họa: Pexels).
Chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm đóng gói sẵn, bạn cần kiểm tra sản phẩm bên trong còn nguyên vẹn hay không.
Nhãn phải thể hiện chính xác, đầy đủ thông tin sản phẩm (tên hàng hóa; tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; các nội dung bắt buộc khác phải được thể hiện trên nhãn tùy theo tính chất của từng loại quy định). Các mặt hàng). .
Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn
Nấu kỹ thực phẩm có nghĩa là đảm bảo nhiệt độ trung tâm của thực phẩm đạt trên 70 độ C.
Nguyên tắc 3: Ăn ngay khi thức ăn vừa chín
Thức ăn chín sẽ nguội dần khi để ở nhiệt độ phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bạn để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn thực phẩm ngay khi vừa nấu chín.
Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
Nếu muốn giữ thức ăn trên 5 tiếng, bạn cần giữ nóng liên tục trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C.
Bảo quản nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm sau khi nấu ở nhiệt độ phù hợp, đúng cách, có sự phân biệt rõ ràng giữa sống và chín, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp giảm thất thoát dinh dưỡng thực phẩm.
Đối với trái cây, rau củ tươi khi mua về nên bảo quản trong tủ lạnh. Đối với thịt, cá, hải sản nếu chưa chế biến ngay nên bảo quản trong tủ đông. Trứng và sữa nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát vào buổi sáng. nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngũ cốc và ngũ cốc cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt.
Nguyên tắc 5: Nấu chín kỹ thức ăn
Xem thêm : Phát minh 2.000 năm tuổi của người Maya có thể cứu chúng ta
Thức ăn nên được ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Sau 2 giờ bảo quản ở nhiệt độ thường, hâm nóng lại kỹ trước khi ăn.
Nguyên tắc 6: Không trộn lẫn thực phẩm sống và chín
Thực phẩm nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu thực phẩm sống hoặc gián tiếp qua các bề mặt bẩn (chẳng hạn như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
Nguyên tắc 7: Giữ tay sạch khi chế biến thức ăn
Rửa tay kỹ trước khi chuẩn bị thức ăn và sau khi thực hiện các công việc khác làm gián đoạn quá trình chuẩn bị.
Nguyên tắc 8: Giữ sạch bề mặt chế biến thực phẩm
Vì thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn nên tất cả các bề mặt dùng để chế biến thực phẩm phải được giữ sạch sẽ.
Nguyên tắc 9: Đậy kín thực phẩm
Đậy kín và bảo quản thực phẩm trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn… để bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của côn trùng và các động vật khác.
Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
Nước sạch không màu, không mùi, không vị và không chứa mầm bệnh.
- Ăn Tết như thế nào để tốt cho sức khỏe?
- Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo thói quen ăn thịt kho ngày Tết dễ gây ngộ độc
- Người lớn tuổi ăn uống ngày Tết như thế nào?
Chia sẻ
Nguồn: https://bachhoaxanh.edu.vn
Danh mục: Phong Thuỷ